Người chỉ điểm hai con trai Hussein được Mỹ thưởng 30 triệu USD

15:43 01/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính quyền Bush hôm qua (31/7) đã trao 30 triệu tới tay người chỉ điểm cho quân Mỹ về địa điểm trú ẩn của hai anh em nhà Hussein, Uday và Qusay . Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Richard Boucher cho biết, giải thưởng trên là khoản tiền lớn nhất mà chương trình Giải thưởng cho Công lý nước này từng trả.

Nguoi chi diem hai con trai Hussein duoc My thuong 30 trieu USD

Uday (phải) và Qusay, hai mạng sống được Mỹ rao giá 30 triệu USD.

Richard Boucher từ chối công bố tên người nhận giải thưởng song theo các phương tiện thông tin đại chúng, người này chính là chủ nhân ngôi biệt thự nơi con trai Hussein ẩn náu có tên là Nawaf al-Zaidan, tộc trưởng một bộ lạc ở thành phố Mosul, miền nam Iraq. Một số nguồn tin cho rằng, người này có quan hệ họ hàng với cựu Tổng thống Iraq.

Hiện Mỹ vẫn đang ráo riết săn tìm Saddam Hussein. Song chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq cho biết, ông chưa có báo cáo nào về cuộc truy lùng Saddam.

Mỹ đã đưa ra giải thưởng 15 triệu USD cho mỗi người con Hussein, hai người bị bắn chết trong vụ đọ súng với quân Mỹ tại Mosul hồi tuần trước.

Tuần trước, một chỉ huy quân đội Mỹ cho biết, kể từ sau cái chết của anh em Uday và Qusay, quân Mỹ ngày càng nhận được nhiều nguồn tin chỉ điểm về chỗ trú ẩn Saddam Hussein và các nhân vật liên quan song vẫn chưa có nguồn tin nào mang lại hiệu quả. Thậm chí vì tin vào một số thông tin không đáng tin cậy mà quân Mỹ đã tấn công nhầm mục tiêu, sát hại dân lành.

Hôm qua, hai con gái của cựu Tổng thống Iraq, Raghad và Rana, đã được Chính phủ Jordan cho phép tị nạn . Mặc dù đây không phải những nhân vật bị Mỹ truy nã song một dấu hiệu cho thấy áp lực lên những tàn dư của chế độ cũ ngày càng lớn.

Các bà vợ của Hussein đang ở đâu?

Nguoi chi diem hai con trai Hussein duoc My thuong 30 trieu USD

Raghad và Rana Saddam Hussein hiện đang ở Thủ đô Jordan, Amman

Trước đó đã xuất hiện nhiều thông tin khác nhau về chỗ trú ẩn của các bà vợ. Một quản gia từng làm việc cho nhà lãnh đạo Iraq cho đến khi chế độ sụp đổ cho biết, bà vợ đầu của Hussein và các con gái riêng của bà này với Hussein đã di tản sang Syria sau khi chiến tranh bùng nổ nhưng đã bị trục xuất về nước. Một người quản gia khác từng phục vụ Uday cho biết, những người này đã quay về Mosul, nơi Uday và Qusay bị bắn chết, và hiện nay vẫn ở đó, có thể là cùng với một số người con riêng, với sự bảo vệ của một tộc trưởng trong vùng.

Theo cựu thư ký của cựu Tổng thống Iraq, người vợ lẽ của Hussein, bà Samira đang ở thành phố Beirut cùng các con cháu của mình. Người ta đồn rằng, Hussein và Samira có một con trai tên Ali, song người quản gia của gia đình này lại phủ định thông tin trên.

Viên thư ký cho biết, Samira và Saddam rất gần gũi nhau và có thể biết thông tin về nhau. Song một quan chức Lầu Năm Góc tại Iraq cho biết, Mỹ rất ít quan tâm đến các bà vợ và con gái của Hussein bởi cho rằng, phụ nữ Iraq thường không được tham gia vào việc của đàn ông. "Nếu họ đến đây, tôi sẽ mời họ uống trà" - quan chức này nói về các bà vợ và con gái của Hussein.

(Lam Sơn - Theo BBC, AP, Time)

Việt Báo
contentlength: 6470
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..