Người châu Á sẽ trở thành tổng thư ký LHQ

03:28 06/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ Augustine Mahiga, người Tanzania, nhận định rằng một đại diện của châu Á sẽ trở thành tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ tới.

Hãng tin Nga Itar-Tass hôm qua cho biết ông Mahiga đã đưa ra tuyên bố trên trong buổi họp báo nhân dịp Tanzania nhậm chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an.

Nguoi chau A se tro thanh tong thu ky LHQ Nguoi chau A se tro thanh tong thu ky LHQ
Ông Ban Ki Moon và ông Surakiart - Ảnh: Reuters

Theo ông, châu Á có 54 quốc gia là thành viên của LHQ và là khu vực đông dân nhất thế giới, nên xứng đáng có một đại diện giữ vai trò tổng thư ký LHQ. Ngoài ra, nhà ngoại giao châu Á gần nhất giữ vai trò lãnh đạo LHQ là ông U Thant, người Myanmar và chuyện này xảy ra cách nay đã 35 năm.

Theo giới ngoại giao, cuộc vận động vào vị trí lãnh đạo LHQ, thay ông Kofi Annan (mãn nhiệm vào tháng 12-2006), sẽ ráo riết hơn trong vài tháng nữa. Và các ngoại giao đoàn cũng cho rằng một đại diện của châu Á sẽ thắng cử.

Trong số các ứng viên châu Á hiện nay có Phó thủ tướng Thái Lan Surakiart Sathirathai (được khối ASEAN ủng hộ), đại diện của Sri Lanka là Jayanta Dhanapala (từng giữ vị trí phó TTK LHQ) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki Moon.

NGUYỄN QUÂN (Theo Bernama, Itar-Tass)

Việt Báo
contentlength: 2524
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..