Người anh em cuối cùng

00:09 06/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước thềm Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 15 ở Sydney (Úc), Tổng thống Mỹ G.Bush đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Úc J.Howard.  Hai nhà lãnh đạo nước Mỹ và Úc này đã nhiều lần gặp nhau trong nhiều năm cầm quyền của họ đến nay, nhưng có lẽ cuộc hội kiến lần này rất đặc biệt về nhiều phương diện.

Thủ tướng Úc J.Howard được coi là một trong những đồng minh thuộc diện "thân như thủ túc" của Tổng thống Mỹ G.Bush, ngang hàng với hai cựu thủ tướng của Tây Ban Nha J.Aznar và của Anh T.Blair. Bây giờ, cả hai vị này đã về vườn,  hai người tiền nhiệm tuy ngoài miệng vẫn tung hô gắn bó với Mỹ, nhưng trên thực chất ngày càng độc lập hơn với Mỹ và dần dần từ bỏ chính sách gần như bóng hình với Mỹ của người tiền nhiệm. Đối với các vấn đề như khí hậu trái đất, chống khủng bố, an ninh, chiến tranh Iraq và Afghanistan, quan hệ với Trung Quốc và cả tình hình Myanmar, quan điểm chính sách của ông Howard giống đến mức gần như lặp lại quan điểm chính sách của ông Bush.

Nhưng vị thế của ông Howard trong danh sách đồng minh thân cận của ông Bush đã được tăng lên đáng kể vì bây giờ gần như chỉ còn Úc sống chết cùng Mỹ, chìm nổi cùng Mỹ trong vấn đề chiến tranh Iraq và vị thủ tướng này là người anh em cuối cùng của ông Bush trên mặt trận ấy. Thời gian cầm quyền của ông Bush lại đâu còn nhiều, khả năng xoay chuyển tình thế lại đâu có được lắm và những đồng minh cùng hội cùng thuyền cứ dần ra đi, tự cứu thoát mình trước nguy cơ bị chết chìm ở đó cùng Mỹ. Vị thế của ông Howard trong quan hệ với Mỹ nổi trội thêm lên nhờ đó và trong bối cảnh tình hình đó. Nhưng người anh em cuối cùng này nhiều lắm thì cũng chỉ là chỗ dựa về tinh thần, một sự an ủi cho ông Bush trong buổi hoàng hôn buồn của nhiệm kỳ cầm quyền cuối cùng. Hơn nữa, sự ủng hộ gần như vô bờ bến của ông Howard dành cho ông Bush chẳng phải hoàn toàn vô tư. Nhờ dựa vào bối cảnh tình hình mà chính phủ của ông Bush khuấy động lên trên thế giới, vị thủ tướng này vừa củng cố quyền lực ở trong nước, vừa tìm cách đưa Úc nổi lên thành cường quốc khu vực. Cả đồng minh, đối tác hay anh em ở đây đều chỉ là tương đối.

Thảo Nguyên

Việt Báo
contentlength: 3386
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..