Người Thái yêu Thaksin

10:22 08/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Thái Lan Thaksin đã tái cử thuyết phục đến mức đảng Người Thái yêu người Thái nay có thể đổi tên thành đảng Người Thái yêu Thaksin.

Nguoi Thai yeu Thaksin
Thủ tướng Thái Lan Thaksin

Tỷ lệ cử tri đi bầu cao đã dành cho đảng Người Thái yêu người Thái do ông Thaksin thành lập cách đây 4 năm để trở lại chính trường đa số hơn hai phần ba trong cuộc bầu cử nghị viện ngày 6/2 vừa qua. Kết quả ấy không những khẳng định địa vị cầm quyền của đảng này, mà còn giúp ông Thaksin trong nhiệm kỳ tới có thể đơn độc cầm quyền, không cần phải liên minh với bất cứ đảng phái chính trị nào khác.

Ông Thaksin lập nên nhiều kỷ lục trên chính trường Thái Lan, trở thành doanh nhân Thái Lan thành công cả trên chính trường lẫn trong kinh doanh. Ông là người đứng đầu chính phủ đầu tiên ở Thái Lan cầm quyền trọn vẹn cả một nhiệm kỳ và được tái cử. Cử tri Thái Lan hậu thuẫn vị thủ tướng này mạnh mẽ đến như vậy vì ông Thaksin thực hiện rất nhiều những cam kết tranh cử, chính sách mà ông Thaksin thực hiện trong 4 năm qua đáp ứng đòi hỏi và lợi ích của mọi tầng lớp trong xã hội.

Trong nhiệm kỳ cầm quyền của ông Thaksin, đất nước này đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Chính sách của ông Thaksin đã cải thiện đáng kể sự chăm sóc ý tế cho tất của người Thái, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể vay tín dụng để làm giàu, giảm thuế và tăng trưởng kinh tế đã làm tăng lợi nhuận cho tầng lớp trung lưu và giàu có trong xã hội, cuộc chiến chống ma tuý được gần như tất cả người Thái ủng hộ, cung cách chính phủ của ông Thaksin xử lý hậu quả vụ sóng thần đã làm tăng uy tín của vị thủ tướng. Người Thái xem ra thấm thía những thành quả ấy mà không để bụng lâu việc chính phủ của ông Thaksin che giấu và bưng bít thông tin dịch cúm gà năm 2003 cũng như thất bại trong việc giải quyết vấn đề bạo lực, sắc tộc và ly khai ở các tỉnh miền Nam Thái Lan.

Ông Thaksin có điểm xuất phát vào nhiệm kỳ cầm quyền thứ hai thuận lợi hơn rất nhiều so với trước, cho dù không hẳn là không có vấn đề khó khăn đối với vị thủ tướng cũ và mới này. Có thể dự báo được một thời kỳ phát triển ổn định ở Thái Lan. Điều kiện và triển vọng như vậy chắc chắn sẽ khích lệ nhà tỷ phú say men quyền lực chính trị này theo đuổi mục tiêu đưa Thái Lan thành quốc gia đóng vai trò trụ cột ở Đông Nam Á và đầu tầu trong ASEAN, đương nhiên đi cùng với tầm vóc nổi bật của cá nhân ông Thaksin. Người Thái yêu Thaksin nên ông Thaksin có thể đạt được mục tiêu này ở Thái Lan, trong khu vực thì ông Thaksin chưa có được điểm xuất phát và những tiền đề thuận lợi đến như vậy.

  • Lục Quán Anh

Việt Báo
contentlength: 4673
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..