Người Thái vẫn đang ngỡ ngàng vì cuộc đảo chính

08:43 20/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đảo chính xảy ra đêm qua (19/9) nhưng nhiều người dân Thái Lan vẫn chưa tường tận về những gì đã diễn ra. Cư dân Bangkok vẫn ngỡ ngàng.

Một số người Thái đổ ra đường chụp ảnh các binh sĩ tại một chốt chặn. Không ít người vẫn mơ hồ về những gì đã diễn ra

SANAPATH, BANGKOK

Tình hình vẫn chưa rõ ràng và người Thái giống như tôi không nhận được thông tin gì từ giới truyền thông ngoại trừ vài mẩu tin nhỏ lẻ được ghi âm trước nói ít nhiều về việc mọi việc đã được kiểm soát...

Tôi cho rằng mọi người lúc này đều đang phân vân về việc tại sao tình trạng khẩn cấp được áp dụng. Công bằng mà nói, là công dân Thái chúng tôi phải là những người đầu tiên được biết về việc đó chứ không phải những người đang dự họp Đại hội đồng LHQ.

ROBERTUS, BANGKOK

Lúc đó tôi đang trên đường từ ga Hua Lampong tới sân bay, tôi có đi qua tòa nhà chính phủ. Ít nhất 5 chiếc xe tăng đã chặn đường nhưng mọi việc dường như vẫn bình lặng, các cửa hàng ăn đóng cửa, binh sĩ có vũ trang đang tuần tra trên xe máy.

NARUSS MAHAKKAPOND, BANGKOK

Tôi đang dự một cuộc họp ở trung tâm Bangkok và mọi thứ đã bị cắt ngang, mọi người chạy ào ra khỏi tòa nhà ngay lập tức. Xung quanh Bangkok tràn ngập các binh sĩ có vũ trang, xe tăng. Ở khu Chinatown cũng vậy. Lúc này, tôi đang ở nhà bạn gái. Nơi tôi ở hiện nay gần cung Vua.

GREG JORGENSEN, BANGKOK

Từ căn hộ ở tầng 16, tầm nhìn bị hạn chế bởi mưa, xe tăng xuất hiện ở cuối đường. Lúc này, từ căn hộ của tôi - có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố... Điện thoại của tôi reo vang vài phút trước đây với lời cảnh báo của những người bạn.

Từ trên bancông, mọi thứ dường như vẫn ổn nhưng chỉ có thời gian mới có thể trả lời chính xác...Vấn đề hiện nay bắt nguồn từ chính Thủ tướng Thaksin...Nhiều người nghĩ khi ông ra đi mọi việc sẽ lắng xuống.

Đảo chính diễn ra khá yên ả.

RUSSELL MILES, BANGKOK

Tôi bắt một chiếc taxi tới tòa nhà chính phủ Thái Lan, tới gần nhất có thể. Binh sĩ và những người ăn vận kiểu Swat đang đi vòng vòng. Không khí có vẻ căng thẳng nhưng được kiểm soát. Xe tăng nằm dài chắn các con phố, tôi nhìn thấy một nhóm người đưa một người quay phim và một người khác chui vào trong chiếc xe tải. Chúng tôi đang chụp ảnh.

BILL HANSON, BANGKOK

Khi vừa ra khỏiđường ngầm ở phố Rama4 và Sathorn, tôi nghe thấy chuông báo động và nhìn thấy một đoàn xe quân sự đang chạy về hướng đường Sathorn, xe tải chở binh sĩ mang theo súng cũng đi gần đó. Một cảnh tượng đã không xuất hiện ở Bangkok từ rất lâu.

JOE P. THAWILVEJJAKUL, BANGKOK

Chúng tôi đang chứng kiến một cuộc tập trận lớn của các xe quân sự gần tòa nhà chính phủ. Nhất định là thực.

Diễn biến vụ đảo chính

Tân Hoa Xã cho biết lúc rạng sáng ngày 20/9, một nguồn tin của quân đội Thái Lan thông báo ông Surayu Zhulanong sẽ là Thủ tướng mới của Thái Lan. Cuối ngày 19/9 quân đội đã tiến vào thủ đô Bangkok và giành quyền kiểm soát chính phủ. Lãnh đạo lực lượng đảo chính, gồm quân đội và cảnh sát, tuyên bố họ là lực lượng trung thành với nhà vua.

Nguồn tin quân đội cũng cho biết Thủ tướng Thái Lan là Thaksin Shinawatra, hiện đang ở New York tham dự phiên họp Đại Hội đồng Liên Hợp quốc, đã đồng ý từ chức.

Tuy nhiên, một ngồn tin khác cho biết Thủ tướng Thaksin tỏ ra "điềm tĩnh" và tuyên bố mình vẫn là Thủ tướng. Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ tuyên bố "tình hình trong vòng kiểm soát".

Các màn hình TV tại Bangkok liên tục đăng tin nhanh: quân đội đã chiếm Bangkok.

Người phát ngôn lực lượng đảo chính đã tuyên bố ban hành luật quân sự và tình trạng khẩn cấp trên toàn Thái Lan.

Tổng chỉ huy quân đội, Tướng Sondhi Boonyaratkalin tuyên bố ông là tổng chỉ huy lực lượng đảo chính. Ông ra lệnh cho các đơn vị quân đội giữ nguyên vị trí và không được di chuyển nếu không có lệnh.

Trong một tuyên bố nhanh, phe đảo chính tuyên bố họ chỉ nắm giữ quyền lực tạm thời, và sẽ nhanh chóng "trả lại quyền lực cho nhân dân".

Đảng Dân chủ Cải tổ, là Đảng đối lập với Đảng Thai Rak Thai (Người Thái yêu người Thái) của Thủ tướng Thaksin, đã lên tiếng tuyên bố hậu thuẫn lực lượng đảo chính.

Cập nhật:

Màn hình của các hãng thông tấn thế giới đều cho thấy xe tăng và binh lính có vũ trang đang tràn ngập thủ đô Bangkok. Tình hình được mô tả là "hỗn loạn" tuy không có báo cáo nào về bạo lực hay nổ súng.

Đến 1:30 sáng, hình ảnh cho thấy xe tăng vẫn bao quanh tòa nhà Chính phủ. Tin cho biết quân đội đã chiếm toàn bộ các văn phòng của Thủ tướng và Chính phủ.

Phát biểu trên TV, người phát ngôn lực lượng đảo chính tuyên bố giải tán Chính phủ và hủy bỏ Hiến pháp.

Trong đêm qua (19/9), tình hình ở Bangkok vẫn khá yên tĩnh, không xảy ra vụ đụng độ hay nổ súng nào. Nhiều người dân tập trung ngoài đường đứng nhìn các chốt kiểm soát do quân đội mới lập ra, một số người còn chụp ảnh các chốt kiểm sóat và đứng cạnh xe tăng để chụp ảnh, quay phim.

Một phát ngôn viên của lực lượng đảo chính cho biết, các lãnh đạo cao cấp của quân đội đã yết kiến nhà vua Bhumibol Adulyadej để trình bày kế hoạch thành lập chính phủ lâm thời.

Hôm nay, nhiều hoạt động ở Bangkok sẽ bị xáo trộn vì thị trường chứng khoán, trường học, công sở và ngân hàng đều phải đóng cửa.

Một số chính trị gia và những người có liên quan tới Thủ tướng Thaksin đă chạy trốn hoặc bị bắt sau khi tin đảo chính loang ra. Không ít chính trị gia và những người có thái độ chống đối Hội đồng cải tổ - nhóm tổ chức đảo chính, đă bị bắt. Trong số người bị bắt có phó Thủ tướng Chidchai Vanasatidya, tư lệnh tối cao Ruengroj Mahasaranont.

Trong khi đó, có tin đệ nhất phu nhân Pojaman đă bay sang Singapore. Hiện chưa rõ, Panthongtae, con trai duy nhất của Thủ tướng Thaksin có đi lánh nạn cùng mẹ hay không. Ngoài ra, chưa có tin tức gì về hai con gái của Thủ tướng bị lật đổ là Paethongtae và Pinthongta.

Giữa đêm qua, Quốc vương Thái đă đồng ý cho Hội đồng cải tổ hành chính - nhóm tổ chức đảo chính được tiếp kiến. Đó là các ông, tổng chỉ huy quân đội Tướng Sonthi Boonyaratglin, lănh đạo hội đồng, tư lệnh hải quân - Đô đốc Sathiraphan Keyanon, tư lệnh không quân Chalit Pukphasuk và tư lệnh tối cao Ruangroj Mahasalanon (sau cuộc gặp đă bị bắt).

Hội đồng cải tổ hành chính tuyên bố hôm nay là ngày lễ đặc biệt của Chính phủ. Tất cả các cơ quan nhà nước, ngân hàng và Thị trường chứng khoán đều đóng cửa.

Tiếp tục cập nhật...

  • Hoài Linh - Bùi Văn (Tổng hợp)
Việt Báo
contentlength: 13147
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..