Người Nga đón Giáng sinh

10:00 07/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi Nga don Giang sinh
Trưởng giáo Alexy II trong lễ Giáng sinh. (Ảnh: AP)

Các tín đồ Thiên chúa Chính thống ở Nga hôm qua đón Giáng sinh và nhận những lời chúc mừng từ Tổng thống Putin, trong khi Trưởng giáo Alexy II cầu nguyện những điều tốt đẹp và chủ trì buổi lễ trọng nửa đêm tại nhà thờ Chúa cứu thế ở Matxcơva.

Alexy kêu gọi các tín đồ "làm điều tốt cho những người sống quanh ta, những người đi chung với chúng ta trên đường đời". Khoảng 5.000 người tề tựu ở nhà thờ để dự lễ.

Đối với những người theo Chính thống giáo Nga, nhiều nước Đông Âu và ở đất thánh Jerusalem, Giáng sinh rơi vào ngày 7/1 bởi họ dùng lịch cũ chứ không dùng lịch mới Gregorian có từ thế kỷ 16. Trong khi đó thì các tín đồ Thiên chúa La Mã và Tin lành thường dùng lịch mới này (mà người Việt gọi là dương lịch).

Putin đang ở thăm thành phố Yakutsk ở Siberia, tham gia vào một lễ kỷ niệm Giáng sinh được truyền hình trực tiếp. Ông thắp một cây nến trong nhà thờ, rồi đi ra ngoài trong cái lạnh của đêm tối, nói chuyện với một tu sĩ.

"Điều quan trọng là để các thế hệ trẻ nhận thức được các giá trị đạo đức truyền thống" thông qua việc tổ chức lễ Giáng sinh, thông điệp của Putin gửi người dân Nga có đoạn.

Truyền thống

Nguoi Nga don Giang sinh
Giáng sinh ở Kiev. (Ảnh: RFE)

Giáo hội Thiên chúa Chính thống thu hút khoảng hai phần ba trong số 144 triệu dân số Nga làm tín đồ và hàng triệu người khác ở các nước lân cận. Tôn giáo này phát triển mạnh mẽ ở Nga kể từ sau năm 1991, khi Liên Xô tan rã.

Theo truyền thống Đông Âu, Giáng sinh được đánh dấu bằng thời gian ăn chay kéo dài 40 ngày, bắt đầu từ ngày 15/11, và kết thúc vào đêm Giáng sinh, khi ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên bầu trời.

Bữa ăn ngay sau thời điểm đó không có thịt, mà món chủ yếu là Kutya, tức là một loại cháo nấu bằng ngũ cốc - biểu tượng của hy vọng, mật ong - tượng trưng cho hạnh phúc và hạt cây anh túc - hòa bình.

Điều kỳ lạ là một trong những cộng đồng tín đồ Chính thống giáo lại ở Alaska (Mỹ), nơi tổ tiên của người Nga định cư cách đây hơn 200 năm và đến nay họ vẫn mừng giáng sinh vào ngày 7/1. Các cư dân này vẫn duy trì tục lệ truyền thống "ngôi sao", theo đó vào ngày giáng sinh, từng nhóm dân làng kéo đến các nhà để vui chơi, trên ngực áo đeo những ngôi sao trang trí và hát các khúc thánh ca.

Ông già Tuyết trong giáng sinh theo Chính thống giáo Nga có vẻ ngoài tương tự như "đồng nghiệp" ở phương Tây, nhưng lại mặc áo màu xanh và dắt theo một công chúa tuyết. Công chúa là người trao quà cho trẻ em.

Với nhiều người Nga, lý do chính để ăn mừng Giáng sinh không phải bản thân ngày lễ này, mà đây là dịp để nghỉ ngơi. Người lao động có tới 10 ngày nghỉ, và với rất nhiều trong số họ thì đây là 10 ngày uống say sưa. Dịp này năm ngoái, dịch vụ cấp cứu ở Matxcơva nhận 7.500 cuộc gọi mỗi ngày, hầu hết các ca đều liên quan đến rượu. Tuy nhiên cũng có ngày càng nhiều người khác trở lại với truyền thống thuần túy và tới nhà thờ cầu nguyện.

T. Huyền (theo AP, RFE)

Việt Báo
contentlength: 5196
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..