Người Hồi giáo chưa nguôi giận sau lời xin lỗi của Giáo hoàng

10:58 18/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi Hoi giao chua nguoi gian sau loi xin loi cua Giao hoang
Giáo hoàng Benedict XVI

Hôm qua Giáo hoàng Benedict XVI đã đích thân đứng ra xin lỗi về những bình luận của mình vào tuần trước. Tuy được một số nhóm Hồi giáo hoan nghênh, nhưng lời xin lỗi đó vẫn chưa thể chấm dứt làn sóng phản đối của người Hồi giáo ở nhiều nơi trên thế giới.

Hôm qua Giáo hoàng đã đích thân đứng ra xin lỗi vì đã gây ra sự “xúc phạm” trong bài phát biểu của mình. “Tôi rất lấy làm tiếc vì những phản ứng ở một số nước đối với một số đoạn trong bài phát biểu của tôi tại Đại học Regensburg, bài phát biểu được coi là sự xúc phạm đến tình cảm của người Hồi giáo” - Giáo hoàng phát biểu từ trên ban công nơi ở của mình tại Castel Gandolfo, bên ngoài Rome.

“Những lời nói đó thực chất là những lời trích từ một cuốn sách thời trung cổ, không phản ánh ý nghĩ của riêng tôi”.

“Tôi hi vọng những lời này sẽ an ủi được nhiều trái tim và làm rõ ý nghĩa thực sự bài phát biểu của tôi…”.

Lời giải thích của Giáo hoàng được một số nhóm Hồi giáo, trong đó có Uỷ ban Hồi giáo ở Đức, hoan nghênh. Uỷ ban này cho biết Giáo hoàng đã có một bước đi quan trọng, làm dịu những căng thẳng trong một vài ngày qua.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ali Bardakoglu, giáo sỹ Hồi giáo cấp cao nhất nước này cho biết Giáo hoàng đã bày tỏ sự tôn trọng với đạo Hồi. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng Giáo hoàng vẫn tiếp tục chuyến thăm nước này vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên một quan chức cấp cao của nước này lại cho rằng Giáo hoàng dường như chỉ nói lấy làm tiếc cho làn sóng phản đối của người Hồi giáo chứ không phải là cho những nhận xét của ông. “Ngài có thể thẳng thừng nói “Tôi xin lỗi” hoặc chẳng nói gì cả - Ngài lấy làm tiếc vì đã nói những lời nhận xét hay chỉ vì hậu quả của nó?”.

Cộng đồng Hồi giáo ở Ai Cập mới đầu hoan nghênh lời xin lỗi của Giáo hoàng, nhưng sau đó lại cảnh báo nó không phải là lời xin lỗi thực sự và chưa làm người Hồi giáo thoả mãn.

Giáo sỹ có uy tín ở Qatar, Yusuf al-Qaradawi thậm chí còn kêu gọi “một ngày giận dữ” vì cho rằng Giáo hoàng chưa xin lỗi.

Tại thủ đô Jakarta, Indonesia, người phát ngôn của cộng đồng Hồi giáo, Hizbut Tahrir, cho rằng những nhận xét của Giáo hoàng đã khơi dậy sự tức giận của đạo Hồi, và lời xin lỗi của Giáo hoàng không thành thực. Còn tại thành phố Qom, Iran, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình.

Trang Thu

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 4774
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..