Người Hồi giáo Gaza tấn công nhà thờ Thiên chúa

15:33 16/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay (16/9), hai nhà thờ tại khu Bờ Tây đã bị tấn công bằng bom xăng, và nhóm chịu trách nhiệm về các vụ tấn công này cho biết đây là một trong những hành động thể hiện sự tức giận của thế giới đạo Hồi đối với bài phát biểu Giáo hoàng.

Các nhân chứng cho biết, bom xăng đã để lại những vết cháy xém trên tường và cửa sổ hai nhà thờ Thiên chúa tại thành phố Nablus, thuộc khu Bờ Tây và một nhóm tự xưng "Lions of Monotheism" nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này.

Hơn 2.000 người Palestine đã biểu tình phản đối Giáo hoàng tại Gaza đêm qua.

Nhóm này cho biết đây chỉ là một trong những hành động biểu thị sự phẫn nộ của người Hồi giáo đối với những lời nhận xét của Giáo hoàng về thánh chiến . Đêm qua, tại Gaza, hơn 2.000 người Palestine đã biểu tình phản đối Giáo hoàng.

Dù Vatican đã ra thông báo khẳng định Giáo hoàng không có ý định xúc phạm đến người Hồi giáo và ông phản đối bạo lực do tôn giáo gây ra, nhưng thông báo này dường như không thể xoa dịu được làn sóng phản đối của người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Tại Pakistan, chính phủ nước này đã cho triệu tập đại sứ tại Vatican về nước để bày tỏ sự bất bình đối với những nhận xét được cho là “có tính phỉ báng đạo Hồi” của Giáo hoàng. Quốc hội Pakistan cũng thông qua một nghị quyết lên án những nhận xét này và yêu cầu Giáo hoàng xin lỗi.

Các giáo sĩ cao cấp người Shiite ở Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như ở Iraq đều lên án bài phát biểu của Giáo hoàng và yêu cầu ông phải có lời xin lỗi trực tiếp với tư cách cá nhân chứ không thông qua các đại diện.

Đảng cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn so sánh Giáo hoàng với Hitler và Mussolini và cáo buộc ông làm sống lại tư tưởng thập tự chinh.

Việc Giáo hoàng trích dẫn một tuyên bố của một vị Hoàng đế Thiên chúa giáo thế kỷ 14 nói rằng nhà tiên tri Mohammed chỉ mang đến cho thế giới những điều “tội lỗi và bất nhân” đã thổi bùng lên ngọn lửa giận dữ trong toàn thế giới đạo Hồi.

“Những tuyên bố của Giáo hoàng nguy hiểm hơn các bức tranh biếm họa, vì chúng đến từ vị lãnh đạo Thiên chúa giáo quan trọng nhất trên thế giới, trong khi những bức tranh chỉ là của một họa sĩ”, Diaa Rashwan, một nhà phân tích ở Cairo, Ai Cập, bình luận.

Hồi tháng 2 vừa qua, những bức tranh biếm họa về đấng tiên tri, được đăng đầu tiên trên một tờ báo Đan Mạch, đã làm bùng lên những cuộc biểu tình phản đối tại hầu như mọi quốc gia Hồi giáo trên thế giới và một số cuộc biểu tình đã dẫn đến thương vong.

K.H (tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 4757
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..