Người Đức sợ cả "ngáo ộp Mỹ"

10:08 07/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga và Mỹ đứng top đầu danh sách những nỗi sợ của người Đức.

Một cuộc thăm dò của công ty nghiên cứu Forsa cho thấy, có tới 55% người Đức được hỏi tin rằng, nước Mỹ đang là mối đe dọa lớn với Đức. Con số này chỉ xếp sau vị trí dẫn đầu là nước Nga với 56% bình chọn.

Nguoi Duc so ca "ngao op My"
Người Đức đang sợ Mỹ không kém "ngáo ộp Nga"

Tờ Bild tỏ ra ngạc nhiên với kết quả này. Một đồng minh thân cận của Đức đang khiến người dân nước này lo sợ. Số người Đức cho rằng nước Mỹ đang đe dọa họ còn nhiều hơn cả nỗi lo đến từ Triều Tiên.

Thống kê mới nhất của Forsa cho thấy, 27% người Đức cảm thấy bị Triều Tiên đe dọa. Thổ Nhĩ Kỳ xếp sau với 24% lựa chọn và Saudi Arabia là 23%. Trong khi đó, chỉ có 16% người Đức được hỏi tin rằng, Trung Quốc là một mối đe dọa.

Nhiều người Đức đang thể hiện ủng hộ Mỹ ngày một ít hơn. Vào tháng 5/2018, một cuộc thăm dò của đài truyền hình ZDF cho thấy, 82% công dân Đức coi Mỹ là đối tác không đáng tin cậy, chỉ có 14% tin vào điều đó. 4% còn lại là không chắc chắn.

Một cuộc khảo sát vào năm 2017 của ARD-Deutschlandtrend đã chỉ ra rằng, 71% người được hỏi cho biết họ không thể tin tưởng Washington, trong khi đó, chỉ 67% người lựa chọn Moscow là đối tác không tin tưởng.

Nguoi Duc so ca "ngao op My"
Người Đức đang sợ Mỹ không kém "ngáo ộp Nga"  năm 2018

Những con số khảo sát chỉ nói lên phần nào thực tế xảy ra ở Đức khi Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang ngày càng có quan điểm đi ngược lại lợi ích của đồng minh.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích thẳng thừng châu Âu và Đức về nhiều vấn đề, đặc biệt là cuộc đối đầu thương mại căng thẳng khi ông vừa nhậm chức.

Thế giới chưa quên một biến cố xảy ra tại cuộc Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, Bỉ hồi tháng 7/2018. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới muộn và ngắt lời các tổng thống Ukraine và Gruzia, khi họ đang phát biểu về đề nghị gia nhập NATO.

Ông Trump đã gọi các thành viên khối phòng thủ chung này là những kẻ ăn bám vào sức mạnh của Mỹ, và dọa sẽ “đường ai nấy đi” nếu các nước không chi thêm ngân sách quốc phòng.

“Chính bà, Angela” - ông gọi Thủ tướng Đức Angela Merkel bằng tên, thay vì họ theo phép lịch sự, và bắt đầu chỉ trích riêng Đức vì chỉ chi hơn 1% GDP cho quân đội (hầu hết thành viên NATO đều không đạt chỉ tiêu 2% GDP).

Trước đó, nói với báo chí, ông đã lên án Đức “bị Nga giật dây hoàn toàn”, khi nhắc đến dự án đường ống dẫn khí từ Nga chạy qua Đức mang tên Nord Stream-2 (Dòng chảy phương Bắc-2).

“NATO tồn tại làm gì nếu Đức đang trả hàng tỷ USD cho Nga để mua năng lượng? Mỹ đang chi tiền để bảo vệ châu Âu, rồi lại mất hàng tỷ USD trong thương mại. Phải chi 2% GDP NGAY LẬP TỨC, đừng nói đợi đến 2025” - ông Trump tweet giận dữ vào cùng ngày Thượng đỉnh NATO diễn ra.

Dù "ngáo ộp Nga" đã trở thành một cơn cuồng phong tới châu Âu. Tuy nhiên, mối đe dọa từ phía Nga vẫn mờ ảo hơn mối lo đến từ cuộc đối đầu thương mại Mỹ- Đức, ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của người dân Đức.

Sơn Dương

VietBao.vn
contentlength: 5059
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..