Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Hôm nay 27/2, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về vụ một lính thuỷ Mỹ hiếp dâm một bé gái 14 tuổi người Nhật. Bà Rice cũng hy vọng sự việc đáng tiếc này sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.

Ngoại trưởng Mỹ hiện đang ở thăm Nhật Bản trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du 3 nước Châu Á.

"Chúng tôi vô cùng hối tiếc về vụ việc trên," bà Rice phát biểu. "Thật vô cùng khó khăn để chấp nhận thực tế này và càng đặc biệt khó khăn bởi vì nó liên quan đến một cô bé," Ngoại trưởng Rice phát biểu.

Trước đó, các tướng lính quân đội Mỹ đã đưa ra lời xin lỗi về vụ hiếp dâm nói trên đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm đối với binh lính của họ.

Khi được hỏi liệu vụ hiếp dâm trên có làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản, bà Rice trả lời: "Chúng tôi đều hy vọng vụ việc trên sẽ không để lại những hậu quả lâu dài. Chúng tôi là một liên minh mạnh mẽ và lâu dài. Nhưng mối lo ngại của chúng tôi ngay lúc này đây là làm sao bảo đảm công lý được thực hiện để giải quyết triệt để tận gốc vấn đề," Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Việc lính Mỹ liên tục gây ra những vụ hiếp dâm và gây rối ở Nhật đã khiến nhiều người dân địa phương bất bình. Những người dân Nhật đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở đất nước này, đặc biệt là trên hòn đảo Okinawa - nơi có nhiều binh lính Mỹ đóng quân tại đây nhất.

Kiệt Linh - (Theo AFP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 3122
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..