Ngoại trưởng Mỹ_Libya gặp gỡ lần đầu sau 36 năm

15:07 04/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMO)- Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Lybia, Abdulrahman Shalgam, cuộc đối thoại chính thức đầu tiên trong 36 năm qua.

Trong cuộc hội đàm tại Washington, bà Rice đã kêu gọi Libya tôn trọng và thúc đấy các vấn đề nhân quyền. Bà cũng yêu cầu Tripoli giải quyết những cáo buộc của các gia đình những nạn nhân khủng bố đối với Libya.

Ngoai truong My_Libya gap go lan dau sau 36 nam

Ngoại trưởng Libya Abdulrahman Shalgam

Quan hệ Mỹ-Libya đã bắt đầu nồng ấm từ năm 2003 khi lãnh đạo Libya, Đại tá Muammar Gaddafi chính thức từ bỏ chủ nghĩa khủng bố và nhận trách nhiệm vụ đánh bom chiếc máy bay Pan Am trên bầu trời Lockerbie, Scotland vào năm 1988 làm 270 người thiệt mạng. Ông Gaddafi cũng đồng ý giải giáp chương trình hạt nhân, vũ khí hóa học và sinh học Libya đang theo đuổi.

Vào năm 2006, Mỹ đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Libya sau khi đưa nước này khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc gặp giữa bà Rice và ông Shalgam diễn ra trong khoảng 1 giờ. Ngoài những vấn đề trong chương trình nghị sự, bà Rice cũng khẳng định lại việc bà có ý định tới thăm Libya vào một thời điểm thích hợp.

Minh Nhật

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 1996
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..