Ngoại trưởng Hàn Quốc sẽ là Tổng thư kí LHQ

09:18 03/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi liên tục giành thắng lợi tại 4 cuộc bỏ phiếu không chính thức tại HĐBA LHQ, Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-Moon gần như đã nắm chắc chiến thắng trong cuộc đua tìm người kế nhiệm Tổng thư kí LHQ Kofi Annan . Ông cũng là người duy nhất giành được sự ủng hộ của cả 5 cường quốc có quyền phủ quyết tại HĐBA.

Hôm qua (2/10), với 14 phiếu thuận và một phiếu trắng, ông Ban Ki-Moon, 62 tuổi, ứng cử viên nặng kí cho chức Tổng thư kí LHQ, đã lần thứ 4 dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức tại HĐBA. Ông đã dễ dàng vượt qua 5 đối thủ còn lại và giành được sự ủng hộ của cả 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ.

Ngoai truong Han Quoc se la Tong thu ki LHQ
Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-Moon gần như nắm chắc chiến thắng trong cuộc đua giành chức Tổng thư kí LHQ sau khi liên tục thắng lợi tại 4 cuộc bỏ phiếu không chính thức tại HĐBA. Ảnh AP

Theo kế hoạch, HĐBA sẽ tiến hành bỏ phiếu chính thức để chọn ra Tổng thư kí nhiệm kỳ thứ 8 của LHQ vào ngày 9/10 tới.

Một tháng sau, Đại hội đồng LHQ với 192 thành viên sẽ bỏ phiếu thông qua lời đề nghị của HĐBA và theo truyền thống thì sự lựa chọn của HĐBA bao giờ cũng được nhanh chóng chấp nhận. Tổng thư kí Kofi Annan sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2006.

"Một điều dễ nhận thấy qua cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay (2/10) là Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-Moon chính là ứng cử viên mà HĐBA muốn đề cử lên Đại hội đồng," Đại sứ của Trung Quốc tại LHQ Wang Guangya cho biết.

Về mặt lý thuyết, các cuộc bỏ phiếu không chính thức không có giá trị ràng buộc và kết quả có thể thay đổi trong cuộc bỏ phiếu chính thức.

Tuy nhiên, ít ai có thể nghi ngờ về chiến thắng của ông Ban Ki-Moon, dù trước đó tờ tạp chí Time đã đưa tin về việc Ngoại trưởng Hàn Quốc đã dùng tiền để mua sự ủng hộ của các thành viên của Đại hội đồng LHQ và tranh thủ sự ủng hộ từ một số quốc gia châu Phi khác. Hơn thế nữa, ông Ban Ki-Moon luôn được đánh giá là “nhà ngoại giao bẩm sinh” có khả năng tăng bạn tránh thù.

Ngay sau khi kết quả về cuộc bỏ phiếu không chính thức lần thứ 4 được công bố, ứng cử viên người Ấn Độ Shashi Tharoor, phó Tổng thư kí LHQ về thông tin công cộng tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua dù ông đứng thứ 2 trong cả 4 cuộc bỏ phiếu. Hôm qua, ông Tharoor đã giành được 10 phiếu thuận và 3 phiếu chống. "Việc ông ấy (Ngoại trưởng Hàn Quốc) sẽ là Tổng thư kí tiếp theo là rất rõ ràng," ông Tharoor nói.

Nếu ông Ban giành thắng lợi thì đây sẽ là cuộc đua được đánh giá là kết thúc nhanh chóng, yên bình và có nhiều sự đồng thuận nhất từ trước tới nay. Trong quá khứ, Tổng thư kí LHQ thường chỉ được chọn sau khi đã trải qua rất nhiều cuộc thương lượng, tranh luận và bỏ phiếu quyết liệt.

K.H (theo AP, BBC, AFP)

Việt Báo
contentlength: 4865
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..