Ngoại trưởng Hàn Quốc dẫn đầu cuộc đua cho vị trí Tổng thư ký LHQ

11:50 03/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngoai truong Han Quoc dan dau cuoc dua cho vi tri Tong thu ky LHQ

Ông Ban Ki-moon

(HNMĐT)- Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon đã giành được sự ủng hộ của 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an trong một cuộc bỏ phiếu không chính thức cho vị trí Tổng thư ký LHQ.

Ông Ban Ki-moon là người duy nhất trong số 6 ứng cử viên chạy đua vào vị trí trên không bị một phiếu phủ quyết nào trong cuộc bỏ phiếu và hiện ông đang là nhân vật hàng đầu thay thế Tổng thư ký Kofi Annan khi nhiệm kỳ 10 năm của ông kết thúc vào ngày 31/12 tới.

Cuộc bỏ phiếu chính thức của HĐBA sẽ diễn ra vào ngày thứ hai, sau đó kết quả của cuộc bỏ phiếu này sẽ được đưa ra Đại hội đồng LHQ để thông qua.

Ông Ban, năm nay 62 tuổi đã vượt qua cả 4 cuộc bỏ phiếu không chính thức của HĐBA nhưng đây là lần đầu tiên ông giành được sự ủng hộ của 5 thành viên thường trực gồm Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và 10 thành viên còn lại của HĐBA với chỉ duy nhất một phiếu trắng và không có phiếu chống từ các thành viên thường trực.

"Kết quả ngày hôm nay cho thấy rõ rằng Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon là ứng cử viên HĐBA sẽ trình lên Đại hội đồng LHQ để xem xét thông qua", Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Wang Guangya nói.

Ông Shashi Tharoor, ứng cử viên của Ấn Độ, người đứng thứ hai trong cuộc bỏ phiếu sau ông Ban Ki-moon cho biết ông sẽ không tiếp tục ứng cử.

"Trở thành Tổng thư ký LHQ là một niềm vinh dự nhưng cũng mang những trách nhiệm lớn lao và tôi mong ông Ban sẽ thành công trong nhiệm vụ này", ông Shashi cho biết.

 

Minh Nhật

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 2547
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..