Ngoại trưởng Ấn Độ mất chức vì bê bối đổi dầu

08:28 08/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngoai truong An Do mat chuc vi be boi doi dau

Ông Singh nói ông bị sốc trước các cáo buộc của Liên Hợp Quốc

(HNMĐT)- Ngoại trưởng Ấn Độ Natwar Singh vừa bị cách chức sau khi bị nêu tên trong bản phúc trình về vụ scandal đổi dầu lấy lương thực tại Iraq.

Một phát ngôn nhân cho chính phủ Ấn nói với BBC rằng ông Singh, người vẫn kiên quyết rằng ông không làm gì sai, sẽ vẫn ở lại trong chính phủ.

Tin cho hay Thủ tướng Manmohan Singh trước mắt sẽ kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao. Trước đó, chính phủ Ấn Độ đã lựa chọn một cựu Bộ trưởng Tư pháp để xem xét các cáo buộc rằng ông Singh và đảng Quốc đại cầm quyền đã đưa tiền hối lộ cho chính phủ Saddam Hussein để đổi lấy hợp đồng cung cấp lương thực.

Ðảng đối lập chính ở Ấn là BJP đã đòi là ông Natwar Singh phải từ chức, nói ông không xứng đáng tiếp tục ở lại nhiệm sở.

Trước những nội dung được nêu trong bản phúc trình của Liên Hợp Quốc, Chính phủ Ấn đã phải  hành động nhanh chóng nhằm ngặn chặn những thất bại chính trị.Quyết định cách chức ông Natwar Singh là một phản ứng nhanh chóng hiếm thấy đối với một trong những khủng hoảng lớn nhất mà chính phủ phải đương đầu, kể từ khi lên nắm quyền.

Bản phúc trình của Liên Hợp Quốc, được công bố hôm Thứ Năm, do cựu giám đốc Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ Paul Volcker soạn thảo.Theo bản phúc trình, hơn 2000 công ty trên thế giới đã trả các khoản tiền bất hợp pháp cho chính phủ của ông Saddam Hussein.

Theo chương trình đổi dầu lấy lương thực của Liên Hợp Quốc, Chính phủ của ông Saddam Hussein được phép bán dầu lấy tiền nhằm mua các mặt hàng nhân đạo.

Hôm Thứ Bảy, ông Natwar Singh nói với kênh truyền hình NDTV rằng các cáo buộc đưa ra trong bản phúc trình là không có cơ sở.

Ngày 07.11.05, chính phủ Ấn giao cho một thẩm phán đã nghỉ hưu của Toà tối cao nước này, thẩm phán RS Pathak, chỉ đạo điều tra vụ việc. Ấn độ cũng đã chỉ định một cựu quan chức Liên Hợp Quốc người Ấn là Virendra Dayal làm công tác thu thập tin tức về các cáo buộc nêu trong bản phúc trình của Volcker.

Huệ Anh (Theo BBC News)
VietBao.vn
contentlength: 3394
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..