Nghịch lý Nga trừng phạt Triều Tiên, Mỹ nuốt lời

15:12 17/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lần lữa không tuân thủ Nghị quyết 2735 về việc thúc đẩy các giải pháp tháo gỡ cho vấn đề Triều Tiên, Washington cho thấy chưa có chữ Tín...

Reuters ngày 15/10 cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo tinh thần Nghị quyết 2375 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thông qua ngày 12/9 vừa qua.

Sắc lệnh dài gần 40 trang, nêu cụ thể các biện pháp trừng phạt từng được đưa ra từ năm 2007 có liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Văn kiện được công bố trên cổng thông tin pháp luật chính thức của nhà nước Nga vào ngày 16/10.

Sắc lệnh đưa ra một số điều khoản mới phù hợp với Nghị quyết 2375, bao gồm cả thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học và kỹ thuật của Triều Tiên, cùng với đó là danh mục nguyên vật liệu, công nghệ và sản phẩm bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên.

Nghich ly Nga trung phat Trieu Tien, My nuot loi
Nga ủng hộ Mỹ thông qua và tuân thủ Nghị quyết 2735

Ngoài ra, những tàu biển có liên quan tới chương trình hạt nhân Triều Tiên sẽ bị tước đăng ký tại Nga và cấm vào các cảng Nga, trừ trường hợp khẩn cấp. Bình Nhưỡng cũng không được sử dụng bất cứ tài sản nào ở Nga, trừ các cơ sở ngoại giao.

Cũng xin nhắc lại rằng, ngày 12/9/2017, HĐBA LHQ đã bỏ phiếu với tỷ lệ tuyệt đối 15 - 0, thông qua Nghị quyết 2375 nhằm gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho thử bom H lần thứ 2.

Theo nghị quyết 2375, LHQ áp đặt lệnh cấm đối với mặt hàng dệt may xuất khẩu từ Triều Tiên, giới hạn cung cấp sản phẩm dầu thô cho Triều Tiên.

Nghị quyết cũng duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên đối với xứ Bắc Hàn.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 2375 cũng yêu cầu những quốc gia tiếp nhận lao động Triều Tiên phải báo cáo lên LHQ số lượng và thời gian kết thúc hợp đồng. Tài sản của Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bị phong toả.

Nghị quyết 2735 ủng hộ các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, kêu gọi nối lại các cuộc đối thoại này và hoan nghênh nỗ lực của các quốc gia "thúc đẩy một giải pháp hòa bình và toàn diện thông qua đối thoại".

Được biết, để Nghị quyết 2735 được thông qua với tỷ lệ tuyệt đối ủng hộ, Mỹ đã phải thuyết phục Nga và Trung Quốc về việc chấp nhận trừng phạt Bình Nhưỡng, còn Washington sẽ thúc đẩy kênh ngoại giao, đưa vấn đề hạt nhân ra khỏi bế tắc. 

Ngay sau khi Nghị quyết 2735, Mỹ đã kêu gọi Nga và Trung Quốc “thực hiện càng sớm càng tốt các biện pháp trừng phạt để đáp trả việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân".

Nga cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Theo Reuters ngày 20/9, kể từ khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được áp đặt, mọi tàu thuyền gắn cờ Triều Tiên ở cảng Vladivostok đã rời đi đều được theo dõi.

Thương mại giữa Nga và Triều Tiên cũng đã được kiểm soát chặt chẽ.

Và nay, với Sắc lệnh của Tổng thống nhà nước Nga được ban hành, cho thấy quyết tâm chính trị và sự nghiêm túc của Moscow trong việc tuân thủ Nghị quyết 2735, cho dù điều đó thiệt hại cho Nga cả về lợi ích chính trị và lợi ích kinh tế.

Ngược lại, Moscow cũng kêu gọi Mỹ nhanh chóng thực hiện các nội dung trong Nghị quyết 2735, thúc đẩy những giải pháp chính trị và ngoại giao từ phía Washington vốn được đề cập đến trong văn kiện này.

Ngày 16/6, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia khẳnh định lại rằng, các giải pháp chính trị và ngoại giao là "cơ sở cho việc Moscow ủng hộ gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng sau khi Kim Jong-un cho thử bom nhiệt hạch".

Tuy nhiên, trong khi Nga tuân thủ cam kết thì Mỹ lại không làm điều đó. Washington viện cớ Bình Nhưỡng liên tục có những động thái hung hăng, xem thường luật pháp quốc tế, thách thức Mỹ, nên không thể kích hoạt giải pháp ngoại giao.

Nghich ly Nga trung phat Trieu Tien, My nuot loi
Mỹ chưa kích hoạt giải pháp ngoại giao

Ngày 15/9, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã lên tiếng: "Chúng tôi gần như đã hết cách. Chúng ta nên hiểu rằng nếu Triều Tiên tiếp tục liều lĩnh, Mỹ sẽ phải tự bảo vệ mình và các đồng minh bằng mọi cách. Khi đó Triều Tiên sẽ bị hủy diệt", theo CNN.

Rồi ngày 19/9, ngay tại diễn đàn kỳ họp thứ 72 Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định lại:

"Anh chàng tên lửa đang tự sát cùng chính quyền của anh ta. Chúng ta sẽ không có lựa chọn nào ngoài hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên".

Từ đó đến nay, Washington hoàn toàn không có những biện pháp cụ thể nhằm hạ nhiệt tình hình trên bán đảo Triều Tiên, mà ngược lại còn có những động thái mang tính khiêu khích khiến cho Bình Nhưỡng gia tăng các hành động thách thức.

Ngày 30/9, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ, Heather Nauert, từng đưa ra nhận định: "Các quan chức Triều Tiên không cho thấy họ quan tâm hay sẵn sàng đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa".

Rõ ràng, với quan điểm như vậy thì làm sao có thể khai thông bế tắc vấn đề xung đột trên bán đảo Triều Tiên bằng các giải pháp chính trị và ngoại giao mà Mỹ cam kết thúc đẩy. Giới phân tích cho rằng, đây chỉ là cách để Mỹ nuốt lời mà thôi.

Cùng với quyết tâm từ bỏ Thoả thuận hạt nhân Iran, việc chính quyền Mỹ lần lữa không tuân thủ Nghị quyết 2735 về các biện pháp trừng phạt và các giải pháp tháo gỡ cho vấn đề Triều Tiên, Washington cho thấy mình chưa giữ chữ Tín.

Ngọc Việt

VietBao.vn
contentlength: 8770
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..