Nghị sĩ Nga kêu gọi Putin kéo dài nhiệm kỳ

15:14 30/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga Sergei Mironov sáng nay kêu gọi thay đổi hiến pháp để cho phép Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục đảm đương chức vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ hai năm 2008.

Các hãng tin Nga RIA-NovostiITAR-Tass dẫn lời ông Sergei Mironov cho rằng, mỗi nhiệm kỳ tổng thống 4 năm hiện nay ở Nga nên được kéo dài thêm ít nhất một năm và các tổng thống nên có quyền tại vị hơn hai nhiệm kỳ liên tục.

Ông Mironov tuyên bố sau khi tái đắc cử ghế Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga: "Tôi có đề xuất xem xét khả năng có thay đổi một cách thích hợp đối với một số điều khoản của hiến pháp". Ông cũng kêu gọi các cơ quan lập pháp cấp tỉnh trên cả nước tổ chức họp bàn về vấn đề này.

Ông Sergei Mironov. Ảnh: Reuters.
Ông Sergei Mironov. Ảnh: Reuters.

"Tất nhiên quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Vladimir Putin. Có thể ông ấy sẽ nghe theo đề nghị của các nhà lập pháp".

Hiến pháp hiện nay với quy định giới hạn các tổng thống nắm hai nhiệm kỳ 4 năm đã ngăn khả năng ông Putin tham gia tranh cử vào tháng 3 năm tới.

Nhưng trong bối cảnh nhiều chính trị gia kêu gọi sửa đổi hiến pháp để mở đường cho ông nắm nhiệm kỳ 3, Tổng thống Putin lại nhiều lần khẳng định ông sẽ rút lui đúng lịch.

Đình Chính (theo AP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3022
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..