Nghi phạm cầm đầu các vụ tấn công 11/9 bị bắt

00:38 03/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghi pham cam dau cac vu tan cong 11 9 bi bat
Trùm khủng bố Khalid Shaikh Mohammed

Khalid Shaikh Mohammed, kẻ bị coi là chủ mưu của các vụ tấn công nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001 và liên quan tới gần như tất cả các điệp vụ của mạng lưới khủng bố al Qaeda trong suốt 5 năm qua, vừa bị bắt tại Pakistan. Đây được coi là chiến tích vang dội nhất trong cuộc chiến truy quét khủng bố mà Mỹ triển khai trên phạm vi toàn cầu trong hơn 1 năm qua.

Mẻ lưới mà Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và lực lượng an ninh Pakistan bất ngờ giăng ra rạng sáng thứ bảy (28/2) tại một ngôi nhà ở Rawalpindi, ngoại vi Thủ đô Islamabad, cùng lúc tóm được 3 con cá lớn. Ngoài Khalid Shaikh Mohammed , một trong những người bị truy lùng gắt gao nhất thế giới, còn có Ahmed Abdul Qadoos, một lãnh tụ chính trị người Pakistan, và một người khác mang quốc tịch Trung Đông.

Ngay sau khi bị bắt Mohammed đã được đưa ra khỏi lãnh thổ Pakistan và đang chịu sự quản lý của người Mỹ tại một địa điểm bí mật.

Washington lập tức lên tiếng ngợi ca điệp vụ này, coi đây là vụ bắt giữ lớn nhất kể từ khi cuộc chiến chống khủng bố diễn ra sau ngày 11/9/2001. Phát biểu tại Nhà Trắng, Phát ngôn viên Ari Fleischer tuyên bố Mohammed là nhân vật trung tâm của mọi kế hoạch và mọi cuộc tấn công mà al Qaeda tiến hành.

Theo ông Fleischer, chiến công này đưa lại 2 thông điệp. Một thông điệp gửi tới gia đình các nạn nhân vụ 11/9, rằng kẻ kiến tạo tội ác đã bị bắt. Thông điệp kia gửi tới al Qaeda, rằng "Việc chúng tôi sắp bắt được họ chỉ còn là vấn đề thời gian".

Sinh ra ở Kuwait năm 1964 hoặc 1965, Mohammed hiện mang quốc tịch Pakistan. Hắn là một chiến lược gia chuyên trách về các vấn đề tài chính và quyên góp tiền bạc cho al Qaeda, và luôn tự nhận mình là một trong những nhân vật quan trọng nhất của tổ chức khủng bố xuyên quốc gia này.

Năm 1996, Mohammed bị toà án New York buộc tội dính líu tới âm mưu đánh bom 12 máy bay dân dụng của Mỹ đang hoạt động tại Philippines. Bốn năm sau đó, hắn được nhắc đến với tư cách là kẻ chủ mưu của vụ đánh bom chiến hạm USS Cole. Năm 2001, Mohammed lại làm rung động cả thế giới với âm mưu khủng bố máy bay bằng bom giấu trong giày của Richard Reid. Rồi liên tục sau đó, vụ giết hại nhà báo Mỹ Daniel Pearl, vụ đánh bom giáo đường Do thái El Ghriba ở Tunisia và vụ khủng bố ở Bali, Indonesia, đều có bóng dáng của trùm khủng bố này.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra giá 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Mohammed.

(Tiến Dũng - Theo CNN)

Việt Báo
contentlength: 4917
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..