Ngày đen tối của quân đội Anh tại Iraq

06:38 25/06/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiến tranh đã kết thúc gần 2 tháng nhưng đối với các lực lượng liên quân đảm trách công việc thời hậu chiến tại Iraq thì những đe doạ mới thực sự bắt đầu. Hôm qua (24/6) được coi là ngày đen tối nhất của quân đội Anh kể từ khi họ tham gia chiến tranh với tư cách là đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Có đến 6 lính Anh thiệt mạng và 8 người khác bị thương khi đang làm nhiệm vụ.

Ngay den toi cua quan doi Anh tai Iraq
Vị trí quân Anh bị tấn công hôm 24/6

Điều trần trước Quốc hội Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Geoff Hoon cho biết 6 người thiệt mạng thuộc Lực lượng Quân cảnh Hoàng gia. Họ đang thực hiện chương trình huấn luyện cho lực lượng cảnh sát Iraq mới được thành lập tại Làng Majar al-Kabir, cách Thủ đô Baghdad khoảng 300km về hướng Đông Nam, ngay gần Thành phố Amara, thì bất ngờ bị tấn công.

Chỉ vài giờ sau đó và vẫn tại cùng một địa điểm Làng Majar al-Kabir, hai xe chở đầy lính thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Dù, đã bị một đoàn người Iraq tấn công bằng súng máy hạng nặng, tên lửa và lựu đạn. Đoàn quân Anh vừa chống trả vừa cầu cứu. Ngay sau đó, quân tiếp viện Anh trên một xe tăng hạng nhẹ Scimitar và máy bay trực thăng Chinook có mặt và tham chiến. Kết cục 8 lính Anh, trong đó có 7 trên thực thăng và 1 trên xe tăng, bị thương.

"Chúng tôi đang điều tra xem liệu có sự liên quan giữa 2 vụ tấn công này không," ông Hoon nói.

Đây là mất mát lớn nhất trong vòng một ngày mà quân đội Anh phải hứng chịu kể từ khi chiến tranh Iraq nổ ra. Cùng với các vụ tấn công lẻ tẻ của người Iraq nhằm vào lực lượng liên quân ở lại làm nhiệm vụ thời hậu chiến, vụ việc này gióng lên hồi chuông báo động, rằng bóng đen của chiến tranh du kích ở Iraq đã bắt đầu lộ diện.

(Tiến Dũng - Theo BBC, AP)

Việt Báo
contentlength: 3612
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..