Nga_Grudia: Căng thẳng leo thang vì giá gas

07:54 03/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga_Grudia: Cang thang leo thang vi gia gas

Ngoại trưởng Nga Lavrov (phải) và người đồng nhiệm Grudia Bezhualishvili trong cuộc gặp tại Moscow hôm 1/11

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng Xôviết cũ bị đẩy lên cao hơn sau khi công ty khí thiên nhiên quốc gia Nga tuyên bố tăng hơn gấp đôi giá bán gas đối với Grudia.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 2/11, công ty OAO Gazprom tuyên bố sẽ tăng từ 110 USD lên 230 USD cho 1.000 mét khối khí.

Căng thẳng giữa hai nước tăng cao sau khi Grudia bắt giữ 4 gián điệp Nga vào cuối tháng 9. Đáp trả, Moscow phong toả đường giao thông và bưu điện với Grudia, truy quét dân di cư Grudia sống ở Nga - những người thường gửi tiền về quê nhà để giúp duy trì kinh tế đất nước.

Quyết định tăng giá gas là dấu hiệu cho thấy Nga vẫn giữ lập trường phản đối dù Ngoại trưởng Grudia Gela Bezhuashvili đã tới Moscow với hy vọng làm dịu căng thẳng.

Quan hệ giữa Moscow và Tbisi xấu đi kể từ năm 2004 - thời điểm diễn ra cuộc bầu cử của Tổng thống Mikhail Saakashvili - người luôn tìm cách đưa quốc gia Caucasus ra khỏi quỹ đạo Nga và muốn tăng cường quan hệ với phương tây và đưa Grudia gia nhập NATO vào 2008.

Moscow đã bác bỏ kêu gọi của phương Tây về việc dỡ bở trừng phạt chống Grudia. Nga lập luận họ cần phải làm như vậy vì chính phủ Grudia âm mưu đưa các tỉnh ly khai Abkhazia và Nam Ossetia trở lại vòng kiềm toả bằng vũ lực. Grudia bác bỏ lời buộc tội này.

Từ lâu nay, công ty Gazprom cho rằng việc tăng giá đối với các nước láng giềng Xôviết cũ là nhằm điều chỉnh theo giá thị trường. Tuy nhiên, với phương Tây việc làm này của Kremlin là nhằm kiểm soát các nước láng giềng Xô viết cũ.

Gazprom đã tạm ngừng cung cấp gas cho Ukraine vào đầu năm nay sau khi Kiev từ chối mua vì giá gas bất ngờ tăng cao - hành động vốn được coi là nhằm vào chính phủ thân phương Tây. Kể từ khi Thủ tướng Vikor Yanukovich - nhân vật thân Nga được bổ nhiệm, Ukraine đã thương thuyết để có mức tăng ít hơn vào năm 2007.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 2964
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..