Nga yêu cầu Iran cam kết không sản xuất vũ khí hạt nhân

09:50 28/05/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Matxcơva hôm qua đề nghị Tehran cam đoan sẽ không sử dụng chương trình năng lượng nguyên tử để phát triển vũ khí. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy Nga quan tâm đến lời cáo buộc của Mỹ, rằng Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Georgy Mamedov đã gặp đại sứ Iran Gholamreza Shafei và bày tỏ những thắc mắc chưa được giải đáp xung quanh chương trình hạt nhân của Iran. Mamedov nói rằng Tehran nên ký hiệp định bổ sung với IAEA càng sớm càng tốt để các cơ sở hạt nhân của nước này được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ.

Shafei khẳng định rằng Iran tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của Hiệp ước không phổ biến, đồng thời phủ nhận việc nước này có quan hệ với các tổ chức khủng bố.

Động thái trên được Kremlin đưa ra chưa đầy một tuần trước cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng nhiệm Mỹ Bush. Chương trình hạt nhân của Iran mà Nhà Trắng cho là để sản xuất vũ khí, là một trong những bất đồng lớn giữa Matxcơva và Washington.

Chính quyền Bush cáo buộc Tehran bí mật làm giàu uranium tại Natanz, phía nam nước này để chế tạo vũ khí nguyên tử. Washington muốn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố rằng Iran vi phạm hiệp ước cấm phổ biến trong phiên họp của cơ quan giám sát hạt nhân vào tháng tới.

Ngọc Sơn (theo AP)

Việt Báo
contentlength: 2274
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..