Nga và Trung Quốc đề xuất hiệp ước mới cấm sử dụng vũ khí trên vũ trụ

09:00 13/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga và Trung Quốc ngày 12-2 đã đề xuất một hiệp ước mới cấm sử dụng vũ khí trên vũ trụ, đồng thời cảnh báo việc phát triển các loại vũ khí trên vũ trụ có thể sẽ dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang mới giống như thời chiến tranh lạnh.

 

Phát biểu tại Hội nghị về giải trừ quân bị diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp tuyên bố “nếu không ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ, sẽ không có an ninh quốc tế”. Dự thảo hiệp ước do Nga và Trung Quốc đưa ra cấm triển khai các loại vũ khí trên vũ trụ cũng như sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí chống vệ tinh hoặc tàu vũ trụ. Theo ông La-vrốp, việc một quốc gia triển khai vũ khí trên vũ trụ chắc chắn sẽ dẫn tới phản ứng dây chuyền, và rồi sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới cả trong vũ trụ lẫn trên Trái đất.

 

Một hiệp ước quốc tế năm 1967 cấm phát triển hoặc cất giữ các loại vũ khí, trong đó có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, trong quỹ đạo cũng như triển khai các vũ khí đó trên Mặt trăng, nhưng không cấm việc bắn hạ các vệ tinh. Những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ đã tăng lên trong bối cảnh Trung Quốc thử nghiệm một tên lửa bắn hạ vệ tinh vào tháng 1-2007, trong khi Mỹ cũng có một chương trình phát triển vũ khí chống vệ tinh.

 

Cũng tại hội nghị trên, Nga một lần nữa nhắc lại lập trường phản đối kế hoạch triển khai một phần hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ tại Séc và Ba Lan. Nga và Trung Quốc cũng cho rằng việc phát triển các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ có thể tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

VietBao.vn
contentlength: 2359
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..