Nga tìm cách tránh khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ trong việc bán lại vũ khí

22:22 15/05/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GD&TĐ - Tờ Vedomosti đưa tin, Chính phủ Nga đã đơn giản hóa thủ tục bán lại những vũ khí của mình cho các đối tác ở các nước thứ 3. Quyết định này sẽ giúp Nga tránh khỏi các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Tờ báo cho biết, việc bán lại các vũ khí do Nga sản xuất cho các nước thứ 3 đã được cho phép trước đó. Tuy nhiên, các nước thứ 3 muốn mua lại vũ khí Nga từ một quốc gia trung gian chỉ cần kí kết với Cơ quan hợp tác Kỹ thuật - quân sự Nga một bản cam kết không bán lại các vũ khí này mà không được sự cho phép của Nga, thay vì trực tiếp xác nhận mua từ Nga. Sau đó hợp đồng mua bán sẽ được kí kết giữa nước trung gian và quốc gia muốn mua lại.

Quyết định mới này của Chính phủ Nga sẽ giúp các đối tác nước ngoài có thể mua lại vũ khí của Nga nhưng vẫn có thể cảnh giác với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Chuyên gia Konstantin Makienko thuộc Trung tâm Phân tích chiến thuật và công nghệ Liên bang Nga giải thích, việc đơn giản hóa thủ tục bán lại như vậy sẽ có ích cho các quốc gia nhỏ ở Châu Phi, Châu Á và các nước Mỹ Latinh nếu họ quan tâm và muốn mua vũ khí Nga.

Ông Makienko cũng nhấn mạnh, các đối tác lớn của Nga là Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria và Ai Cập không cần phải đổi mới thủ tục mua bán vì họ thường bỏ qua các lệnh trừng phạt hoặc tìm cách loại bỏ chúng.

Được biết, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, tỷ lệ bán lại vũ khí của Nga là khá nhỏ so với mặt bằng chung của việc chuyển giao vũ khí ra nước ngoài. Nga chủ yếu bán lại vũ khí của mình thông qua Belarus.

Ở Mỹ cũng có những chương trình bán lại vũ khí cho nước thứ 3 thông qua các quốc gia trung gian, đặc biệt là thông qua các nước ở khu vực Đông Âu. Việc này được thực hiện dưới sự kiểm soát của CIA.

Phương Võ

Theo Topwar.ru

VietBao.vn
contentlength: 2535
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..