Nga thả bom "cha" vào IS tại Deir Ezzor?

19:07 08/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều nhân chứng tại thành phố Deir Ezzor, miền trung Syria, khẳng định đã nhìn thấy máy bay Nga sử dụng "Cha của các loại bom" (FOAB).

Theo The Drive ngày 7/9, quân đội Nga đã thả loại bom nhiệt áp mạnh nhất có biệt danh "Cha của các loại bom" (FOAB) nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, theo Drive.

Theo đó, nhiều nhân chứng và nhà hoạt động xã hội tại thành phố Deir Ezzor, miền trung Syria, khẳng định đã nhìn thấy máy bay Nga sử dụng loại bom này.

Tuy nhiên hiện chưa có bất cứ bằng chứng và hình ảnh cụ thể nào cho thấy Nga đã ném FOAB xuống Syria, trong khi Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Lần duy nhất Nga xác nhận thử thành công FOAB là vào năm 2007.

Bom FOAB được đánh giá có sức công phá lớn nhờ sử dụng công nghệ nhiệt áp.

Trước đó hồi tháng 4, trong cuộc không kích vào bắc Hama Không quân Nga đã sử dụng bom nhiệt áp đánh vào các vị trí co cụm binh lực và tuyến phòng thủ ở các làng Al-Lataminah, Kafr Zita và thị trấn Morek, gây thiệt hại nặng nề hệ thống phòng thủ của tổ chức Hay"at Tahrir Al-Sham.

Vụ tấn công gần như san phẳng hoàn toàn trận địa và công sự phòng ngự của phiến quân thánh chiến trong ngôi làng này.

Nga tha bom "cha" vao IS tai Deir Ezzor?
Hình ảnh bom "Cha" của Nga.

Vào tháng 9/2007, kênh truyền hình Nga trình chiếu băng các cảnh quay một vụ thử nghiệm bom phi hạt nhân có sức công phá mạnh nhất. Sự phát triển loại bom này nằm trong vòng bí mật và không có tên gọi chính thức, chỉ đặt mã hiệu là AVBPM - viết tắt của Bom chân không tăng cường sức công phá.

Truyền thông lập tức đặt tên quả bom này là "Cha" các loại bom đối lập với bom phi hạt nhân của Mỹ GBU-43/B MOAB, được thử nghiệm 4 năm trước và được đặt tên là "Mẹ" của các loại bom.

Bom của Nga được chế tạo nhẹ hơn và gọn hơn so với của Mỹ, nhưng mạnh hơn nhiều. Được ứng dụng công nghệ nano, AVBPM có sức phá hủy mạnh gấp 4 lần MOAB và có khả năng sát thương, phá hoại trên diện tích rộng gấp 20 lần GBU-43.

Bom Nga có bán cầu nhiệt và nhiệt độ tâm bán cầu lớn gấp đôi so với bom Mỹ. Theo hiệu năng sức công phá "Cha" của các loại bom gần hơn với các đầu đạn hạt nhân chiến thuật, nhưng do sử dụng hiệu ứng nhiệt áp, vụ nổ không gây ô nhiễm môi trường hóa học và phóng xạ.

Theo video trên kênh truyền hình, máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Thiên nga trắng đã tiến hành vụ thử nghiệm "Cha của các loại bom". Quả bom có hình một chiếc thùng tròn đầu rơi từ khoang chứa bom và rơi xuống đất bằng một chiếc dù nhỏ.

Ở khoảng cách gần mặt đất, quả bom được kích hoạt và gây ra một vụ nổ nhiệt áp tương tự vụ nổ nguyên tử. Các công trình vững chắc sụp đổ hoàn toàn, mặt đất cháy đen và các trang thiết bị kỹ thuật quân sự bị nghiền vụn.

"Kết quả thử nghiệm vũ khí cho thấy bom có hiệu quả và uy lực tương tự với vũ khí hạt nhân cấp chiến thuật - Phó Tổng tham mưu trưởng Alexander Rukshin nhận xét.

Đồng thời, tác động của loại bom này là hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường nếu so với các loại vũ khí hạt nhân. Các đầu đạn mới sẽ cho cơ hội để đảm bảo an ninh quốc gia và đối đầu với chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong mọi tình huống và bất kỳ khu vực nào".

Bom "Cha" 7,1 tấn có trọng lượng nhẹ hơn bom "Mẹ" 8,2 tấn của Mỹ, công suất vụ nổ tương đương với 44 kT. Diện tích hủy diệt cũng lớn hơn bom của Mỹ đến 20 lần.

Clip Nga tấn công phiến quân Syria bằng bom nhiệt áp

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Anh Tuấn

VietBao.vn
contentlength: 5568
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..