Nga sẽ thành lập liên minh khí đốt mô hình OPEC

17:23 08/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong cuộc thảo luận với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Igor Ivanov cuối tháng 2/2007, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết: "Iran và Nga có thể thành lập một tổ chức các nước khai thác và xuất khẩu khí đốt như mô hình Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dựa trên ưu thế là hai nước sở hữu tới 50% trữ lượng khí đốt tự nhiên trên toàn cầu".

Nga se thanh lap lien minh khi dot mo hinh OPEC
Tổng thống Nga Putin và nhà vua Jordan Abulah. Ảnh: Ria Novosti

Đây không phải là lần đầu tiên hai nước thảo luận về việc thành lập tổ chức khai thác khí đốt mà hồi tháng 6/2006, tại Thượng Hải (Trung Quốc), Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đề cập đến việc hợp tác thành lập tổ chức này nhằm chủ động kiểm soát giá khí đốt trên thế giới.

Theo các nhà phân tích, "Liên minh khí đốt mô hình OPEC" sẽ là một cơ cấu mạnh và thống nhất hơn tổ chức xuất khẩu dầu lửa OPEC. Hơn 57% trữ lượng khí đốt của thế giới tập trung ở 3 nước là Nga, Iran và Quatar. Việc quản lí tổ chức này cũng sẽ dễ dàng hơn và có thể giữ thế độc quyền trong lĩnh vực này.

Liên minh khí đốt cũng có thể bao gồm Iran, Turkmenistan, Kazakhstan, Uzbekistan, Ukraine, Belarus, Nga, Algeria, Qatar, Libya có thể mở rộng thêm cả Mauritania, Mali và một số nước ở khu vực Trung Phi

Ý tưởng thành lập liên minh này đã được Algeri ủng hộ. Trong chuyến thăm Qatar, Bộ trưởng công nghiệp và năng lượng Algeri Viktor Khristenko cho biết: "Nếu hai nước này cùng tham gia tổ chức khí đốt thì đây sẽ là một đối thủ đáng gờm đối với các nước thuộc E.U. Hai nước này hiện chiếm tới 30% trữ lượng khí đốt của thế giới".

Liên minh khí đốt cũng sẽ giúp các thành viên đạt được nhiều quyền lợi hơn trong xuất khẩu khí đốt, nhất là với Nga, bởi EU sẽ không thể lợi dụng vị trí khách hàng duy nhất của ngành công nghiệp khí đốt Nga để ấp đặt các điều khoản thương mại thiếu công bằng.

EU lo ngại về một liên minh độc quyền về khí đốt

Nga se thanh lap lien minh khi dot mo hinh OPEC
Hơn 57% trữ lượng khí đốt toàn cầu tập trung tại Nga, Iran và Qatar. Ảnh: Ria Novosti

Theo Tổng thống Nga Putin, lời đề nghị của Iran là một ý tưởng hay và tuyên bố sẽ xem xét để nó sớm trở thành hiện thực.

"Chúng tôi đã thỏa thuận được với Iran và các nước sản xuất và xuất khẩu khí đốt lớn khác trên thế giới về thị trường quốc tế. Chúng tôi phối hợp hành động vì mục tiêu đảm bảo sự cung cấp đáng tin cậy cho các khách hàng dựa vào tài nguyên năng lượng", ông Putin nói.

Việc thành lập một liên minh khí đốt OPEC ngày càng khả thi khi tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga và hãng Sonatrach của Algieri đã ký một thỏa thuận hợp tác về khai thác, vận chuyển và bán khí đốt vào tháng 1/2007 vừa qua. Thỏa thuận này càng làm EU lo lắng về tình trạng độc quyền một khi liên minh này được thành lập.

Khí đốt tự nhiên được định giá trên các thị trường giao dịch như New York, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ của thị trường khí đốt toàn cầu. Hầu hết các hoạt động buôn bán khí đốt được thương thảo thông qua các hợp đồng dài hạn giữa khách hàng và nhà cung cấp.

Việc thành lập tổ chức khí đốt OPEC càng rõ nét hơn qua các chuyến công cán của ông Putin tới khu vực Trung Đông.

Trong chuyến công du Jordan, tổng thống Nga đã bác bỏ những tin tức rằng: Nga không mặn mà với chuyện thành lập liên minh khí đốt OPEC" .

Trái lại, ônng Puntin đã khẳng định: "Mặc dù nhiều quan chức Nga phản đối việc thành lập liên minh này và cho rằng nó không khả thi. Tuy nhiên, chính phủ Nga vẫn coi đây là ý tưởng hay và nỗ lực để tổ chức này sớm ra đời. Tại hội nghị Doha tổ chức vào tháng 4 tới, Nga và các nước thành viên sẽ thảo luận kỹ hơn về vấn đề này".

Lấy năng lượng làm đối trọng

Vẫn theo ông Puntin, tổ chức OPEC được thành lập vào năm 1960 như một trục chính trị nhằm mục đích chống lại Mỹ và các nước phương Tây. Ở chừng mực nào đó, các nhà lãnh đạo OPEC đã định đoạt được giá cả dầu lửa theo ý của mình. Trong khi đó Nga là nước xuất khẩu khí đốt thuộc hàng lớn nhất thế giới vậy mà họ vẫn chưa quyết định được giá cả...Bởi vậy, theo ông Puntin, việc thành lập tổ chức khí đốt là cần thiết.

Liên minh châu Âu (EU) - vốn phụ thuộc vào Nga tới 25% sản lượng khí đốt - đã tỏ ý lo ngại về việc Nga và một nước cung cấp khí đốt lớn khác cho EU là Angiêri có thể hình thành một tập đoàn khí đốt, dẫn tới những thiệt hại cho người tiêu dùng trong khối.

Ủy viên Năng lượng EU Andris Piebalgs kêu gọi Nga và Iran thông báo công khai các kế hoạch hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng.

Trong một cuộc họp báo với các nhà báo quốc tế hồi đầu tháng 2, Tổng thống Nga Putin cho hay, mô hình liên minh về khí đốt này có thể điều hành một cơ chế giá tốt hơn và không làm gián đoạn việc cung cấp.

Nga se thanh lap lien minh khi dot mo hinh OPEC
Ông Putin: "Việc thành lập liên minh khí đốt sẽ tạo thế cân bằng cho các thành viên cũng như các đối tác chiến lược". Ảnh: Ria Novosti

Ông Putin cũng nhấn mạnh liên minh này cũng không cố định giá cung cấp như các nước OPEC đang áp dụng. Mục tiêu chính của OPEC là khống chế giá dầu mỏ với cơ chế của họ để bảo vệ triệt để lợi ích của các thành viên và bình ổn giá dầu thô trên thị trường thế giới. Nga là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới nằm ngoài liên minh này.

Tổng thống Nga cũng nhận định, các quốc gia xuất khẩu khí đốt không nên chỉ điều hành các công tác kinh doanh trong nội bộ liên minh của mình mà nên mở rộng quan hệ đối tác với các quốc gia là khách hàng tiêu thụ lớn trên thế giới.

"Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược là rất quan trọng. Quan trọng bởi nó sẽ tạo ra thế cân bằng trong quan hệ của liên minh cũng như hệ thống hóa các quan hệ chiến lược với các đối tác tiêu thụ lớn trên phạm vi toàn cầu", ông Putin nhấn mạnh.

Xuân N.T/ Trí Khôi (Theo Ria Novosti)

contentlength: 11277
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..