Nga sẽ rút quân khỏi Gruzia trước năm 2008

14:38 31/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga se rut quan khoi Gruzia truoc nam 2008 

Căn cứ quân sự Nga

tại thành phố Akhalkalaki,

miền nam Gruzia

Nga vừa nhất trí rút quân khỏi Gruzia trước năm 2008. Thỏa thuận này được Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov thông báo tại Moscow hôm qua 30/5 sau cuộc thương lượng với người đồng nhiệm Gruzia Salome Zurabishvili.
 

Bà Zurabishvili coi đây là “một bước tiến quan trọng và mang tính xây dựng” và nói rằng Gruzia đã đạt được mục tiêu của mình. 

Nga hiện có hai căn cứ quân sự (có từ thời Liên Xô trước đây) với khoảng 3000 binh sĩ tại Gruzia, và sự hiện diện của các căn cứ này là nguồn gốc gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và Gruzia hiện nay. 

Trước đó, Gruzia muốn quân đội Nga phải rút khỏi nước này trước năm 2008, nhưng Nga tuyên bố nước này cần bốn năm để hoàn thành việc rút quân. 

Tháng 3 năm nay, Quốc hội Gruzia đã bỏ phiếu thông qua việc sẽ không cấp visa cho các nhân viên quân sự của Nga vào Gruzia, và dọa ra tuyên bố các căn cứ quân sự của Nga tại Gruzia tồn tại bất hợp pháp, trừ phi Nga rút binh lính khỏi Gruzia trước ngày 1-1-2006. 

Theo ND
VietBao.vn
contentlength: 1875
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..