Nga mừng Giáng sinh

16:44 07/01/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga mung Giang sinh
Một phụ nữ Ukraina thắp nến tại nhà thờ St. Volodymyr Cathedral trong đêm Giáng sinh của Thiên chúa chính thống 6/1.

Giáo trưởng Alexy II hôm qua đã gửi lời chúc mừng tới các con chiên đạo Thiên chúa chính thống ở Nga nhân lễ Giáng sinh 7/1. Ngài hy vọng năm thứ ba của thế kỷ này sẽ mang lại hoà bình, thịnh vượng và mọi điều tốt lành cho các tín đồ.

Bên cạnh mối thương cảm vì sự khó nhọc của các con chiên, giáo trưởng Alexy II còn tỏ ý lo ngại cho những người trẻ tuổi "đang bị mắc bẫy bởi những cám dỗ ngoại lai, bị sai lạc cả về tinh thần lẫn vật chất", vì rượu và ma tuý.

Khắp nước Nga, không khí lễ hội hiện diện tuy không linh đình lắm: những gói quà được mở, những người bán cây thông Giáng sinh gói ghém hàng, nhiều người no say, "tây tây" sau những chầu nhậu nhẹt linh đình.

Nhà thờ Thiên chúa Chính thống Nga hiện vẫn sử dụng lịch Julian, theo đó lễ Giáng sinh nhằm vào ngày 7/1. Giờ đây đối với người dân nước này, Giáng sinh đánh dấu sự kết thúc hơn là mở ra một mùa nghỉ lễ. Năm mới - theo lịch Gregorian - mới là đỉnh điểm của các hoạt động lễ hội. Đêm 31/12 là thời điểm đoàn tụ cùng gia đình, tặng quà và chờ đợi ông già Tuyết. Đêm cuối năm, các thành phố Nga trông không khác gì ở phương Tây.

Nga mung Giang sinh
Giáo trưởng Pavle của nhà thờ chính thống Serbia làm dấu thánh trong buổi lễ tại nhà thờ ở Belgrade, đêm qua.

Khi ngày lễ chính thống đến, những cuộc vui chơi dường như đã chấm dứt. Người nào thực sự quan tâm đến Giáng sinh thì đi lễ nhà thờ. Những người không tín ngưỡng cũng có thể tìm ra lý do nào đó để vui vẻ, bởi cả nước được nghỉ một ngày. Tuy nhiên những cố gắng để thương mại hoá ngày nghỉ lễ này không gặt hái được mấy thành công.

Vì sao người Nga mừng Giáng sinh muộn hơn phương Tây? Câu trả lời - hay ít nhất một phần lời đáp - bắt nguồn từ năm 1582, khi Giáo hoàng Gregory XIII thay thế lịch Julian, do Julius Caesar lập từ năm 46 trước Công nguyên. Mỗi năm lịch Julian dài hơn 11 phút 14 giây so với một năm mặt trời. Vào thời Gregory, nó đi trước 10 ngày, vì thế giáo hoàng bỏ đi 10 ngày và chữa lại số năm nhuận, sao cho thời gian theo lịch gần hơn với thời gian thực của mỗi vòng quay của trái đất quanh mặt trời.

Tuy nhiên cũng thời gian đó, các nhà thờ chính thống phương Đông và Rome chia rẽ. Nga và các nước theo Thiên chúa chính thống không theo lệnh của Gregory và vẫn sử dụng lịch cũ, và thời điểm Giáng sinh không đổi. Hiện nay, lịch Julian trước 13 ngày so với lịch Gregorian, khiến Giáng sinh rơi vào ngày 7/1.

Ngày 1/1 hàng năm được coi là ngày lễ ở Nga chỉ hai thế kỷ trước khi Sa hoàng Peter Đại đế công nhận năm mới bắt đầu từ 1/9.

Từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, nhiều người Nga bắt đầu ăn mừng Giáng sinh vào 25/12 lịch Julian, giống như các nước phương Tây. Tuy nhiên, thăm dò dư luận cho thấy chỉ có 9% người được hỏi cho rằng tặng quà dịp Giáng sinh là nên làm, trong khi 88% muốn làm điều đó vào ngày đầu năm mới.

T. Huyền (theo Interfax, AP)

Việt Báo
contentlength: 5150
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..