Nga mua phiên bản đặc biệt của Su-25

13:53 14/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dù đã có chiến đấu cơ cận thế hệ 5 nhưng Nga vẫn sắm thêm phiên bản mới của Su25. Vậy dòng máy bay này có khả năng gì dặc biệt?

Trang Izvestia dẫn nguồn tin từ Lực lượng không quân vũ trụ Nga cho biết, Moscow chuẩn bị được tiếp nhận chiếc Su-25SM3 đầu tiên - phiên bản chiến đấu cơ được thiết kế để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt. Trước khi kết thúc năm 2017, Không quân Nga sẽ được tiếp nhận ít nhất 10 chiến đấu cơ loại này.

Theo nguồn tin này, Su-25SM3 sẽ được đưa vào hoạt động tại Quân khu phía Nam và Trung tâm Đào tạo Nhân sự Máy bay số IV. Và đến năm 2018, phiên bản mới của Su-35SM3 sẽ được trang bị cho các đơn vị không quân ở Dabaikalie và vùng Viễn Đông.

Nga mua phien ban dac biet cua Su-25
Thiết bị đặc biệt phía sau chiếc Su-25SM3.

Được biết, trước khi Nga công khai kế hoạch tiếp nhận Su-35SM3, Nga đã âm thầm đưa chiến đấu cơ này đến Syria để thực hiện một số nhiệm vụ bí mật. Theo Vpk, việc Nga vẫn tin dùng phiên bản mới của Su-25 trong khi đã có hàng loạt chiến đấu cơ tiệm cận thế hệ 5 cho thấy sự đặc biệt của dòng máy bay này.

Vpk cho biết, để được trọng dụng, Su-25SM3 mang trên mình những thiết bị hàng không quân sự tối tân nhất hiện nay của của Nga gồm: Hệ thống định vị và theo dõi mục tiêu PrNK-25SM-1, hệ thống liên lạc KSS-25 và hệ thống tác chiến điện tử L370K25 Vitebsk.

Theo những thông tin được Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử lớn nhất của Nga (KRET), ông Igor Nasenkov: "Thành phần cơ bản của Vitebsk là trạm nhiễu chủ động kỹ thuật số TsSAP có mã hiệu L-370-3S. Trạm này có tốc độ cao hơn loại analog ở các tổ hợp khác, như Sorbtsiya của Su-27, Gerdeniya của MiG-29".

Ông này nói rõ, Vitebsk không chỉ đánh giá phát xạ của radar đối phương, mà đồng thời chế áp tín hiệu trong dải tần rộng hơn. Ngoài TsSAP, tổ hợp còn gồm hệ thống bảo vệ chống tên lửa lắp đầu tự dẫn tìm nhiệt (TGSN). Hệ thống này dùng đèn pha laser làm mù tên lửa địch.

Chuyên gia quân sự độc lập, một trong những đồng tác giả cuốn sách Quân đội mới của nước Nga, ông Anton Lavrov hoan nghênh Vitebsk: "Công nghệ phòng không không dẫm chân tại chỗ, nó trở nên tinh vi.

Tần số, phương pháp mã hoá tín hiệu đã thay đổi, và cơ sở cho mọi thứ ở khắp nơi là công nghệ kỹ thuật số. Vì thế tổ hợp tác chiến điện tử cho không quân này hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu hiện đại".

Ông này cũng nhất trí với quan điểm của Bộ Tư lệnh Không quân Nga khi quyết định trang bị Vitebsk trước hết cho trực thăng và máy bay cường kích. Chuyên gia này nói, chính những máy bay này hoạt động gần đối phương hơn cả, vì vậy chúng thường bị các phương tiện phòng không tấn công.

Với những thông tin được công khai cho thấy, việc Nga tiếp nhận thêm những chiếc Su-25SM3 ngoài mục đích tăng cường sức mạnh cơ bắp cho Không quân còn có mục đích lớn hơn chính là tăng thêm sức mạnh cho lực lượng tác chiến điện tử trên không trên nền chiến đấu thế hệ cũ – giải pháp hiệu quả nhưng lại ít tốn kém.

Đan Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 4788
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất