Nga không nói suông

09:46 07/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga khong noi suong 

Tên lửa Topol - M của Nga.

Trong lúc dư âm của các cuộc tập trận trên biển Địa Trung Hải và Bắc Đại Tây Dương còn chưa kết thúc, vào những ngày đầu năm 2008, Bộ trưởng Quốc phòng Nga A-na-tô-li Xê-đi-u-cốp lại cho biết, quân đội nước này đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chiến lược quy mô lớn mang tên “ổn định-2008”.

 

Cuộc tập trận này bao gồm kế hoạch diễn tập chỉ huy, thực hiện các chiến dịch và huấn luyện ở nhiều mức độ, trong đó có cả diễn tập hạt nhân để đối phó với những hiểm họa tiềm tàng gần biên giới nước Nga. Mặc dù chưa cho biết thời gian cụ thể triển khai cuộc tập trận, nhưng ông A-na-tô-li Xê-đi-u-cốp khẳng định “ổn định-2008” sẽ kéo dài trong 2 tháng ở nhiều vùng trên lãnh thổ Nga.

 

Động thái trên cho thấy Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin không hề nói suông  trước sự kiện Mỹ triển khai “lá chắn tên lửa” tại Ba Lan và Cộng hòa Séc. Trong số các nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Nga đặc biệt chú trọng đến việc tiếp tục tái thiết vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại cho quân đội, phát triển hệ thống hậu cần. Nếu đúng với dự kiến, trong năm 2008, lực lượng bộ binh của Nga sẽ nhận được 5 tiểu đoàn xe bọc thép gồm khoảng 500 chiếc, cùng nhiều loại tên lửa, pháo hạng nặng. Trong số các khí tài quân sự mới dành cho bộ binh, đáng chú ý có xe tăng T-90, loại hiện đại nhất trong kho vũ khí quân đội Nga, và tổ hợp xe bọc thép chiến đấu BMP-3. Số thiết bị quân sự mới này sẽ thay thế cho một phần vũ khí lỗi thời hoặc bị hỏng hóc.

 

Ngoài ra, trong giai đoạn 2007-2015, hàng chục bệ phóng tên lửa dưới hầm ngầm và hơn 50 hệ thống tên lửa di động Topol - M sẽ được đưa vào trực chiến. 50 máy bay ném bom chiến lược TU-160 và TU-95 MS sẽ được trang bị cho Lực lượng Không quân Nga trong giai đoạn này. Một quan chức cấp cao của quân đội Nga còn cho biết, đầu năm 2009, các Lực lượng Phòng không nước này sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn SA-15 Gauntlet và tên lửa tầm trung Tor-M2. Lực lượng Hải quân sẽ đặt mua 31 tàu mới, trong đó có 8 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo liên lục địa.

 

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga trong thời gian tới là giải quyết các vấn đề bảo đảm điều kiện sống cho quân nhân. Từ năm 2008, hệ thống tích lũy nhằm bảo đảm nhà ở cho quân nhân sẽ được đưa vào thực hiện. Dự kiến, tháng 9 tới, lương cơ bản của quân nhân Nga sẽ được tăng thêm 15%.  

 

Mới đây, khi nói về dự định triển khai “lá chắn tên lửa” của Mỹ, tướng Nga - I-u-ri Ba-lu-ê-vơ-xki nhận định, Nga không thể kiểm soát được số lượng tên lửa đánh chặn mà Mỹ sẽ triển khai ở Ba Lan, vì nó có thể tăng lên bất cứ lúc nào. Kế hoạch này của Mỹ sẽ đơn phương gây ảnh hưởng tới tiềm năng quốc phòng của Nga. Vì thế không ngạc nhiên khi Nga không chút lơ là việc củng cố quốc phòng và có những biện pháp đáp trả tương xứng nếu cần thiết.

 

Lâm Phương

VietBao.vn
contentlength: 4357
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..