Nga khôi phục truyền thống thời Chiến tranh lạnh

11:02 10/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Máy bay ném bom Nga đã bay tới đảo Guam nằm ở Thái Bình Dương trong một cuộc tập trận làm gợi lại thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Máy bay Tu-95
Máy bay Tu-95
Thiếu tướng Nga Pavel Androsov nói, giữa tuần này hai chiếc Tu-95 đã bay tới Guam - nơi có một căn cứ quân sự lớn của Mỹ. Sự kiện này được phía Mỹ xác nhận là đúng.

"Người của chúng tôi đã cười với phi công Mỹ", tướng Androsov - lãnh đạo ban bay đường dài thuộc Không lực Nga nói. "Bất kỳ khi nào chúng tôi nhìn thấy máy bay Mỹ khi đang bay qua đại dương, chúng tôi đều chào họ", ông Androsov nói.

"Hôm thứ tư (8/8), chúng tôi đã nối lại truyền thống thời Chiến tranh lạnh khi các phi công trẻ của chúng tôi bay qua Guam trên hai chiếc máy bay. Chúng tôi cười chào đối phương và sau đó quay về nhà".

Trong thời Chiến tranh lạnh, máy bay ném bom của Xô viết thường thực hiện các sứ mệnh khó khăn tới những khu vực do NATO và Mỹ tuần tra. Khi đó, các phi công Xô viết thường chơi trò mèo đuổi chuột với không lực phương Tây. Máy bay ném bom Nga có khả năng tấn công hạt nhân với những tên lửa mà họ mang theo.

Chuyến bay tới đảo ở Thái Bình Dương là một phần trong cuộc diễn tập kéo dài 3 ngày, theo đó, máy bay ném bom chiến lược của Nga thực hiện 40 lần xuất kích và phóng 8 tên lửa hành trình.

Đây có lẽ là lần xuất kích đầu tiên của máy bay ném bom Nga tới Guam kể từ khi chiến tranh lạnh chấm dứt. Cuộc diễn tập được tiến hành trong bối cảnh Tổng thống Putin tuyên bố sẽ thực hiện chính sách ngoại giao quyết đoán hơn.

Sự kiện trên diễn ra trùng với thời điểm quân Mỹ tiến hành cuộc diễn tập kéo dài một tuần tại Guam với sự tham gia 22.000 lính Mỹ, hàng chục tàu thuyền và hàng trăm máy bay. Quan chức Mỹ nói, cuộc tập trận bắt đầu hôm 7/8 không liên quan tới bất cứ một sự kiện toàn cầu hay nhằm vào quốc gia nào.

  • Hoài Linh (Theo BBC, AP)
contentlength: 3819
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..