Nga huy động hàng trăm xe tăng tham gia tập trận Vostok-2018

14:23 21/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo RT, Nga chuẩn bị khởi động cuộc tập trận lớn nhất thời hậu Xô viết mang tên Vostok2018 với số vũ khí và thiết bị quân sự lớn chưa từng có.

Thông tấn Nga dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 21/8 cho biết:

"Cuộc tập trận Vostok-2018 diễn ra tại khu vực Siberia và Viễn Đông sẽ có quy mô lớn chưa từng có, vượt qua cả tập trận Zapad-81 lớn nhất lịch sử Liên Xô. Trung Quốc và Mông Cổ cũng góp mặt trong hoạt động lần này".

Để tham gia cuộc tập trận với quy mô cực lớn này, Bộ Quốc phòng Nga sẽ huy động tới 262.000 binh sĩ, hơn 1.000 máy bay các loại, trên 800 xe tăng và xe thiết giáp và hơn 30.000 thiết bị quân sự khác cùng với khoảng 300 chiếc tàu các loại. Trong đó có nhiều chiến hạm mang tên lửa Kalibr.

Nga huy dong hang tram xe tang tham gia tap tran Vostok-2018
Vũ khí Nga trong tập trận Zapad 2017.

Truyền thông Nga cho rằng, cuộc tập trận được coi là phản ứng của Moskva trước các cuộc tập trận quy mô lớn gần đây của NATO gần biên giới Nga gần đây. Được biết, hồi tháng 6, Ba Lan tổ chức đợt diễn tập Dragon 17 với sự góp mặt của 17.000 binh sĩ và 3.500 khí tài đến từ 9 nước NATO cùng Gruzia và Ukraine. Hôm 20/8, Latvia cũng đã tổ chức tập trận cực lớn nhằm tăng cường khả năng đối phó với Nga.

Với số quân và vũ khí tại Vostok-2018 cho thấy, cuộc tập trận này lớn hơn nhiều so với Zapad-2017, cuộc tập trận từng khiến phương Tây lo ngại hồi năm ngoái với sự góp mặt của 12.700 binh sĩ, 70 máy bay quân sự, 10 tàu chiến và 680 phương tiên cơ giới.

Để minh bạch, Nga còn quyết định mời truyền thông phương Tây đến đưa tin về cuộc tập trận, thể theo yêu cầu của chỉ huy các lực lượng Mỹ tại châu Âu là Trung tướng Ben Hodges. Trong khi đó phía Minsk cũng hứa hẹn các lực lượng của Nga sẽ rút hết khỏi nước này ngay sau khi kết thúc tập trận.

Tuy nhiên, Zapad 2017 khiến các quan chức quân sự phương Tây lo ngại Nga có thể sử dụng các cuộc tập trận như là một "con ngựa thành Troy" đề xâm chiếm Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic. Do đó, NATO trong thời gian qua khi đã điều 4.000 binh sĩ và 7 chiến đấu cơ F-15 đến vùng Baltic để nhằm đối phó với động thái tập trận của Nga.

Kịch bản giả định của cuộc tập trận chung, Belarus bị một nước tưởng tượng Veishnoria chiếm 1/4 diện tích ở phía tây. Với sự trợ giúp của hai nước khác là Loubenia và Vessbaria, có đường biên giới giống với hai nước Ba Lan và Lithuania (Litva) hiện nay, "liên quân phương Tây" ảo này có nhiệm vụ gây bất ổn ở Belarus và chia rẽ quan hệ đồng minh giữa Nga và Belarus.

Với kịch bản tác chiến này, Zapad 2017 thể hiện một cách rõ ràng quan điểm bất an của Moskva về viễn cảnh xung đột xảy ra ở vùng ngoại vi của Nga với NATO mà cụ thể là hành vi can thiệp vào Belarus hoặc vùng lãnh thổ hải ngoại là Kaliningrad của Nga, nằm giáp Ba Lan và Litva.

Rõ ràng là ngay từ cái tên Zapad 2017 cũng đã cho thấy cuộc tập trận của liên minh Nga-Belarus lần này không mang tư tưởng tấn công bất cứ quốc gia Baltic nào mà nhằm mục đích phòng thủ trước những đòn đánh từ phía Tây của NATO vào một vùng lãnh thổ của Nga và đồng minh.

Việc Nga và Belarus ráo riết luyện tập khả năng đáp trả nhanhs chóng nhất, hiệu quả nhất trước một cuộc tấn công tuy không phải là một cuộc chiến thực sự trên thực địa nhưng sẽ là một thách thức thật sự cho ý đồ tấn công vào lãnh thổ nước Nga hay Belarus của phương Tây.

Hòa Bình

VietBao.vn
contentlength: 5251
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..