Nga - Ukraine căng thẳng vì một con đập

10:07 24/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Kuchma quan sát con đập Nga từ đảo Tuzla ngày 23-10
Hôm nay, Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov và Thủ tướng Ukraine Viktor Yanukovich dự kiến sẽ thảo luận tình hình vịnh Kerchen và biển Azov, theo một thỏa thuận qua điện đàm giữa tổng thống hai nước chiều 22-10. Cuộc thảo luận này sau đó sẽ được tiếp tục tại cuộc gặp ngoại trưởng hai nước vào cuối tháng (30-10). Ngoài ra, Tổng thống Nga V. Putin cũng đã đề nghị chính quyền vùng Krasnodar ngưng xây con đập đang gây tranh cãi.

Đó là những diễn biến mới nhất liên quan tới vụ căng thẳng gần đây giữa Nga và Ukraine, sau khi chính quyền vùng Krasnodar (phía nam nước Nga) cho xây con đập chạy từ bán đảo Taman của Nga tới đảo Tuzla của Ukraine (nằm trong vịnh Kerchen thuộc biển Azov). Trong khi phía Nga cho rằng con đập giúp phục hồi vùng bờ biển của bán đảo Taman, đang bị mất quân bình nghiêm trọng về sinh thái, thì phía Ukraine nói phía Nga có ý đồ giành Tuzla làm lãnh thổ của mình. Cuộc tranh cãi đã nghiêm trọng tới mức lính tuần duyên Ukraine tại vịnh Kerchen đã chuyển sang chế độ trực chiến và quân đội được tăng cường.

Hôm qua, Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết khẳng định hành động của phía Nga là "không thân thiện" và những hành động này buộc Ukraine "xem xét lại thực tiễn quan hệ hai nước". Nghị quyết còn đòi Tổng thống L. Kuchma phải bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ "bằng tất cả mọi phương tiện có thể". Tổng thống Ukraine đã phải hoãn chuyến thăm Mỹ Latin để đi Tuzla, và Thủ tướng Ukraine phải cắt ngang chuyến công du các nước Estonia và Latvia để trở về giải quyết cuộc khủng hoảng.

D.V. (Theo RIA, Newsru, Lenta)

Việt Báo
contentlength: 2837
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..