Nga, Ucraina đạt thỏa thuận nguyên tắc về khí đốt

15:46 13/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Nga V. Putin ngày 12/2 tuyên bố Mátxcơva và Kiép đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để giải quyết cuộc tranh chấp liên quan đến việc Ucraina chưa thanh toán khoản nợ 1,5 tỷ USD mua khí đốt của Nga.

Tổng thống Putin cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko tại Mátxcơva, hai bên đã nhất trí về các nguyên tắc hợp tác và dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận bằng văn bản trong một vài ngày tới.

Về phần mình, Tổng thống Yushchenko cũng khẳng định "hai bên đã nhất trí rằng Ucraina sẽ trả khoản nợ nói trên".

Tổng thống hai nước đưa ra các tuyên bố trên sau khi cuộc thương lượng giữa hai người kết thúc chỉ vài phút trước thời hạn chót 6h chiều, giờ Mátxcơva (15h giờ GMT) mà Gazprom đặt ra cho Kiép để thanh toán khoản nợ, nếu không sẽ cắt một phần nguồn cung năng lượng cho Ucraina.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đều thừa nhận quan hệ giữa hai nước "còn tồn tại nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề nhạy cảm".

Ông Viktor Yushchenko đến Mátxcơva để cùng ông Vladimir Putin chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban liên nhà nước (do hai tổng thống đứng đầu) kể từ tháng 12/2006 với một chương trình nghị sự gần 30 điểm trong bối cảnh "cuộc xung đột về khí đốt" lại bùng nổ.

Theo các nguồn tin, cuộc hội đàm cũng thảo luận nhiều vấn đề khác, như việc Ucraina có kế hoạch gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU), vấn đề quy chế tiếng Nga tại Ucraina, môi trường đầu tư-kinh doanh đối với doanh nghiệp hai nước.

Liên quan đến vấn đề Ucraina có kế hoạch gia nhập NATO, ngày 12/2, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng Nga có thể buộc phải hướng các tên lửa của nước này vào nước láng giềng Ucraina nếu Kiép gia nhập liên minh quân sự NATO và triển khai một phần lá chắn tên lửa của Mỹ.

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2530
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..