Nga: Trùm khủng bố Saidulayev bị tiêu diệt thế nào?

04:31 19/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cảnh sát Chechnya (LB Nga) trong một cuộc hành quân đặc biệt hôm 17/6 đã tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng thuộc lực lượng ly khai Chechyna Abdul Khalim Saidulayev tại thành phố Argun (Chechnya), cách thủ phủ Grozny 15 km.

Bộ trưởng Nội các Chechnya Muslim Khuchiyev khẳng định kết quả giám định đã xác nhận Abdul Khalim Saidulayev chết trong trận giao tranh với cảnh sát tại thành phố quê hương Argun của hắn.

Cảnh sát đặc nhiệm Chechnya và các lực lượng Nga nhận được một thông tin do người dân địa phương cung cấp rằng trùm ly khai Chechnya Saidulayev đang có mặt tại Argun.

Nguồn tin cho biết, tên Saidulayev về quê hương của hắn để tổ chức một chiến dịch khủng bố qui mô lớn trên lãnh thổ LB Nga vào khoảng trung tuần tháng 7- đúng vào dịp diễn ra Hội nghị cấp cao G-8 tổ chức tại thành phố Saint Petersburg.

Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát đặc biệt Kadyrov số 2 (Khu tự trị Chechnya thuộc LB Nga) phối hợp với các lực lượng liên bang tổ chức một cuộc vây ráp đặc biệt khu vực được xác định là nơi tên Saidulayev và đồng bọn đang lẩn trốn. Hai bên đấu súng quyết liệt, cuối cùng Saidulayev đã bị tiêu diệt cùng một số đồng bọn của hắn.

Chỉ huy trưởng cảnh sát thành phố Argun Ali Tagirov cho biết, thi thể những tên khủng bố bị tiêu diệt đã được giám định pháp y để nhận dạng. Kết quả nhận dạng cho thấy tên Saidulayev đã bị trúng đạn vào đầu, chết ngay tại chỗ.

Saidulayev được lực lượng ly khai Chechnya bầu làm thủ lĩnh ly khai, thay cho Aslan Maskhadov-cựu Tổng thống Chechnya từng bị tiêu diệt trong một cuộc vây ráp khác của các lực lượng vũ trang Chechnya hồi năm ngoái.

Sau cái chết của Saidulayev, Thủ tướng Chechnya Alu Alkhanov trả lời phỏng vấn của báo chí nói rằng “chính tên Saidulayev và đồng bọn đã gây ra cái chết của rất nhiều dân thường Chechnya. Việc tiêu diệt được Saidulayev là một bằng chứng sinh động cho thấy mục đích cuối cùng của bọn khủng bố Chechnya không bao giờ thực hiện được”.

Saidulayev là chỉ huy khét tiếng của lực lượng ly khai Chechya. Hồ sơ về tên khủng bố này những người ngoài lực lượng ly khai Chechnya ít được biết.

Trước khi được bầu thay thế vị trí của Maskhadov chỉ huy lực lượng ly khai, Saidulayev từng làm thẩm phán trong Hội đồng xét xử Shariat của lực lượng ly khai Chechnya. Trên thực tế đây là một tòa án Hồi giáo do Maskhadov lập ra hồi đầu những năm 1990 khi còn là Tổng thống Chechnya.

Saidulayev từng chỉ huy nhiều cuộc tấn công khủng bố ở miền Nam LB Nga trong nhiều năm qua. Saidulayev chủ trương đưa hoạt động của lực lượng ly khai Chechnya vượt qua biên giới Chechnya tới các vùng của miền Nam Liên bang Nga mà hắn gọi là “mặt trận Kavkaz”.

Sau khi Maskhadov bị tiêu diệt năm 2005, việc các lực lượng Nga tiếp tục tiêu diệt được Saidulayev chứng tỏ lực lượng ly khai khủng bố Chechnya đang bị suy yếu nghiêm trọng. 

Đ.P
(Theo CNN, Pravda)

contentlength: 4307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..