Nga: Tăng T-90 bị phiến quân bắt sống do chết máy  

15:15 12/06/2016
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo giải thích của Nga, khi đang chiến đấu ở Bắc Aleppo thì chiếc T90 bị chết máy, do đó xe tăng này mới bị phiến quân FSA Syria bắt sống.

Nga: Tang T-90 bi phien quan bat song do chet may

Nguyên nhân bất ngờ: Hôm 10/6, trong chiến dịch tấn công của quân đội Syria (SAA) ở khu vực phía Bắc của Aleppo - một trọng điểm chiếm cứ của Quân đội Syria Tự do (FSA) và các đồng minh là al-Nusra (chi nhánh al-Qaeda ở Syria) và nhóm Ahrar al-Sam - đã thất bại nặng nề. Trong trận đánh, quân nổi dậy không những đã bẻ gẫy đợt tấn công của các lực lượng ủng hộ chính quyền Syria do lực lượng đặc nhiệm Tiger dẫn đầu, mà còn bắt sống được một chiếc xe tăng T-90 của Nga, được quân đội nước này mệnh danh là "xe tăng thần thánh".

Nga: Tang T-90 bi phien quan bat song do chet may

Thông tin về chiếc tăng T-90 bị bắt sống đã được lực lượng Tiger và Nga xác nhận với phóng viên của al-Masdar. Theo giải thích của Nga, khi đang chiến đấu thì chiếc xe tăng chết máy vì trục trặc ở hệ thống điện. Kíp lái đã cố gắng để khởi động xe T-90 nhưng không thành công. Chính vì vậy, kíp lái buộc phải rời bỏ chiếc xe tăng, trước khi rời đi, kíp lái đã định thả lựu đạn vào thùng dầu nhưng không thể thực hiện được, dẫn đến việc chiếc xe tăng rơi vào tay phiến quân Quân đội Syria Tự do. Tuy nhiên, trong video của lực lượng phiến quân tung ra sau đó đã ghi lại hình ảnh chiếc tăng T-90 vẫn hoạt động và chạy bình thường.

Nga: Tang T-90 bi phien quan bat song do chet may

Hệ thống phòng thủ: Trong các bức ảnh được phiến quân tung lên mạng cho thấy, những hệ thống chế áp quang điện tử Shtora-1 và đặc biệt là Arena đều có vẻ hư hỏng. Vì vậy, gần như chắc chắn rằng những hệ thống này đã không hoạt động hiệu quả hoặc đã bị bắn hỏng. Được biết, hệ thống Arena được coi là hệ thống phòng thủ chủ động mẫu mực dành cho xe tăng, nó có chức năng tương đương với hệ thống Trophy của Israel vừa được Mỹ trang bị trên xe tăng chủ lực của mình là M1A2.

Nga: Tang T-90 bi phien quan bat song do chet may

Vậy Trophy hay Arena hoạt động hiệu quả hơn? Theo giới thiệu của nhà sản xuất Rafale của Israel, Trophy ASPRO-A là hệ thống phòng vệ chủ động dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép các loại, để đối phó với mối nguy hiểm đến từ tên lửa chống tăng. Khi một tên lửa chống tăng hay đạn pháo chống tăng được bắn vào xe, máy tính trên xe dựa vào tín hiệu thu được về tên lửa thông qua radar và hệ thống cảm biến, sẽ thiết lập tính toán quỹ đạo bay, góc độ mà tên lửa sẽ tiếp cận xe tăng.

Nga: Tang T-90 bi phien quan bat song do chet may

Khi mối đe dọa được xác định, máy tính sẽ tính toán thời gian và kích nổ hệ thống phóng các viên kim loại nhỏ về phía tên lửa chống tăng và vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn. Hệ thống kích nổ bố trí hai bên hông của xe, sử dụng một tay robot nạp tự động đặt bên trong xe. Cánh tay được lập trình sẵn để hướng vụ nổ về phía mục tiêu. Trong trường hợp tên lửa chống tăng không bị phá hủy hoàn toàn, năng lượng từ vụ nổ cũng làm giảm đáng kể, khiến quả đạn không thể thực hiện nhiệm vụ xuyên thủng vỏ giáp như mong muốn.

Nga: Tang T-90 bi phien quan bat song do chet may

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, hệ thống có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng đối phó hiệu quả với nhiều mối đe dọa từ tên lửa chống tăng cùng lúc từ mọi hướng. Ngoài chức năng bảo vệ chủ động cho xe tăng, hệ thống còn giúp phát hiện ra chổ trú ẩn của đối phương ngay sau khi tên lửa được phóng ra. Từ đó, đơn vị tham chiến có thể nhanh chóng tiêu diệt đối phương, loại bỏ mối nguy hiểm cho đơn vị.

Nga: Tang T-90 bi phien quan bat song do chet may

Với khả năng đánh chặn của mình, Trophy xứng đáng là hệ thống đánh chặn mẫu mực hiện nay. Tuy nhiên, tốc độ đánh chặn và thời gian phản ứng của Trophy không được Rafael tiết lộ. Trong khi đó, hệ thống Arena cho thấy sức mạnh của mình qua các cuộc thử nghiệm và thông số ấn tượng được Nga công khai. Cụ thể, Arena là hệ thống APS được thiết kế để bảo vệ xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép trước mối đe dọa từ tên lửa chống tăng có điều khiển, súng phóng lựu chống tăng cá nhân.

Nga: Tang T-90 bi phien quan bat song do chet may

Cấu hình hệ thống bao gồm một trạm cảm biến được bố trí gần cuối tháp pháo. Bên trong trạm cảm biến được trang bị một radar xung Doppler đa chức năng, radar này có phạm vi quét 360 độ xung quanh xe. Về nguyên tắc hoạt động, hệ thống cảm biến của Arena sẽ quét khu vực xung quanh xe tăng để phát hiện mối đe dọa từ các loại vũ khí chống tăng. Khi một tên lửa chống tăng phóng về phía xe tăng, thông số về mục tiêu sẽ được hệ thống cảm biến truyền về cho máy tính điều khiển. Dựa vào thông số về tọa độ, vận tốc của tên lửa, máy tính điều khiển sẽ kích hoạt hệ thống đánh chặn ở vị trí phù hợp.

Nga: Tang T-90 bi phien quan bat song do chet may

Arena sẽ phóng ra một đạn hình hộp chữ nhật được kích nổ cách xe tăng khoảng 1,5m, khi nổ, nó sẽ phóng ra hàng nghìn mảnh đạn nhỏ để tiêu diệt tên lửa hay đầu đạn của vũ khí chống tăng khác. Hệ thống Arena có thời gian phản ứng với mục tiêu cực ấn tượng khi chỉ cần 0,07 giây, nó có thể đối phó với các mục tiêu có tốc độ lên đến 700m/s. Arena còn có khả năng nhận dạng các mục tiêu giả và các loại đạn xuyên giáp cỡ nòng nhỏ không đủ khả năng đe dọa xe tăng. Hệ thống Arena cung cấp phạm vị bảo vệ khoảng 50m xung quanh xe tăng.

Nga: Tang T-90 bi phien quan bat song do chet may

Với khả năng phân biệt được mục tiêu giả và những loại đạn không gây nguy hiểm, Arena đã chứng minh được tính ưu việt. Tuy nhiên, Trophy cũng không chịu kém cạnh khi hệ thống này dễ dàng phát hiện được vị trí tên lửa tấn công phóng đi để đơn vị tham chiến nhanh chóng tiêu diệt đối phương. Dù Arena đầy ưu việt nhưng chỉ tính từ tháng 4/2016 đến nay, đã có 2 chiếc T-90 của Nga bị phiến quân Syria tóm sống. (Ảnh trong bài: Hình ảnh được cho là chiếc T-90 vừa bị phiến quân Syria bắt sống).

VietBao.vn
contentlength: 10097
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..