Nếu để mất Hạ viện, ghế Tổng thống của ông Trump sẽ "lung lay dữ dội"?

11:37 18/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các trợ lý, nghị sĩ, nhà tài trợ và cố vấn chính trị của Nhà Trắng đang truyền tai nhau một câu hỏi rằng liệu Tổng thống Donald Trump có nhận ra việc để mất Hạ viện vào năm sau có thể khiến vị trí lãnh đạo của ông bị lung lay hay không?

Trong hàng chục cuộc phỏng vấn, các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong và ngoài Nhà Trắng cho CNN biết rằng các cuộc đối thoại giữa những ông nghị thời gian gần đây đang xoay quanh chủ đề liệu ông Trump có hiểu được rằng mâu thuẫn của ông với chính các thành viên trong đảng cũng như thiếu những thành tựu về mặt luật pháp có thể sớm đưa số phận nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump bên bờ vực nguy hiểm.

Giả thiết được đặt ra là nếu các thành viên đảng Cộng hòa mất ghế ở Hạ viện thì phía Dân chủ gần như chắc chắn sẽ can thiệp vào các chương trình nghị sự và quãng thời gian còn lại trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Các vấn đề như những vụ kiện tụng thời ông Trump chưa chính thức làm Tổng thống, điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và một số vụ việc khác có thể dẫn đến nhiều rắc rối cho quá trình lãnh đạo đất nước của ông Trump.

“Khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện thì họ chắc chắn sẽ tìm cách dẫn tới các điều mục trong luật pháp nhằm phế truất Tổng thống”, một cố vấn của ông Trump dự đoán.

Neu de mat Ha vien ghe Tong thong cua ong Trump se lung lay du doi
Nếu mất Hạ viện vào tay đảng Dân chủ, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhiều rắc rối. Nguồn: Yahoo

Alex Conant, đối tác của đảng Cộng hòa, cho rằng Tổng thống Trump nên tập trung vào việc bảo vệ đảng của mình.

“Điều số một mà ông Trump nên làm để cứu nhiệm kỳ Tổng thống của mình là giúp đỡ các nghị sĩ đảng Cộng hòa duy trì đa số. Nhưng thay vào đó, ông Trump lại đang cho phép các trợ lý của mình như Steve Bannon ngầm phá hoại chiến dịch tái tranh cử của đảng Cộng hòa. Đây là một hành động hết sức khinh suất và khờ khạo về mặt chính trị có thể dẫn tới hủy diệt vị trí lãnh đạo của ông Trump”, ông Conant phân tích.

Alex Conant từng làm ở Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush khi các thành viên đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2006. Ông vẫn nhớ sau đó là một loạt cuộc điều tra, trát hầu tòa và ông khẳng định rằng nếu lịch sử lặp lại thì chắc chắn chính quyền của ông Trump sẽ “ngập lụt” trong cơn đại hồng thủy đó.

Một nghị sĩ đảng Cộng hòa giấu tên băn khoăn: “Nếu chúng tôi mất Hạ viện thì ông Trump có thể bị lật đổ. Liệu ông ấy có hiểu điều đó không? Điều nực cười là Steve Bannon vừa có thể giúp ông Trump trúng cử Tổng thống vừa là nguyên nhân khiến ông ấy bị hạ bị hay không?”.

Rất nhiều nguồn tin cho hay, các quan chức hàng đầu Nhà Trắng đã thảo luận mở về mối đe dọa bị lật đổ và đối với nhiều người, nguy cơ nhiệm kỳ của ông Trump bị chấm dứt sớm là khá rõ ràng. Tuy nhiên, các nhân viên Nhà Trắng lại giữ kín chủ đề này với Tổng thống.

“Không một ai có hứng thú thông báo tin xấu này cho Tổng thống cả, đặc biệt là khi có khả năng ông sẽ gặp nhiều sóng gió ngay nhiệm kỳ đầu tiên của mình”, một nhà hoạt động của đảng Cộng hòa cho hay.

Tuy nhiên, một số nhà chỉ trích nhận định, việc đẩy Tổng thống ra khỏi Nhà Trắng là việc làm cực kỳ khó. Nếu các nghị sĩ Dân chủ giành được Hạ viện thì họ có thể phải bỏ phiếu thông qua các điều khoản để tố cáo ông Trump. Nếu ít nhất một trong các kiến nghị đó giành được đa số phiếu thì Tổng thống sẽ tự động bị buộc tội, giống như trường hợp của cựu Tổng thống Bill Clinton năm 1998.

Sau đó, vấn đề này sẽ được chuyển tới Thượng viện, cơ quan này sẽ tiến hành một phiên tòa do Tổng chưởng lý chủ trì. Nếu 2/3 Thượng viện bỏ phiếu luận tội Tổng thống thì ông sẽ bị bãi nhiệm và Phó Tổng thống sẽ thay thế. Song chưa có một Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ nào bị bãi nhiệm thông qua quá trình luận tội như vậy.

contentlength: 6055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--