Nếu Arafat qua đời...

08:46 16/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Neu Arafat qua doi
Một tài liệu nội bộ dài năm trang của Bộ Ngoại giao Israel đã đưa ra một loạt kịch bản thảm khốc trong trường hợp nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat (ảnh) qua đời. Tài liệu nội bộ này cho thấy bất chấp nhiều dọa dẫm của chính quyền Israel suốt thời gian qua đối với cá nhân ông Arafat, vai trò quan trọng của ông đối với hòa bình và ổn định ở Trung Đông vẫn là điều không thể nào phủ nhận.

Tài liệu nêu ra một nguy cơ "tình trạng hỗn độn" trong các lãnh thổ Palestine và một "sự sụp đổ của chính quyền Palestine" (các nhóm Hồi giáo do Hamas chỉ huy sẽ tiếm quyền) sau khi ông Arafat qua đời, và tiếp theo đó quốc tế phải can thiệp vào Palestine. Israel chờ đợi việc "hàng trăm ngàn người Palestine đưa xác ông Arafat về Jerusalem để an táng". Tài liệu cũng dự đoán việc biểu tình đông đảo tại Palestine và nhiều nơi trên thế giới để chống lại sự chiếm đóng của Israel, vốn đánh dấu sự khởi đầu của Intifada vào mùa thu năm 2000.

Israel quan ngại về các cuộc tấn công có thể xảy ra chống lại các quyền lợi của Israel tại Israel và ở các nước phương Tây. Người ta được biết nhà lãnh đạo Palestine 75 tuổi thường mong ước được "tử vì đạo" cho Jerusalem và chôn cất ở đó. Tài liệu nói do Israel không cho phép đưa thi hài ông Arafat về Jerusalem, việc quàn thi hài ông ở Ramallah quá lâu buộc quốc tế phải làm áp lực để Israel cho phép đưa ông về Jerusalem.

Cũng theo tài liệu này, Israel sẽ cho phép người Palestine chôn cất ông Arafat tại Abu Dis, khu Bờ Tây, tức khu ngoại ô của Jerusalem chứ không ở khuôn viên đền thờ Hồi giáo Al Aqsa, trung tâm Jerusalem.

Tài liệu đưa ra ba trường hợp qua đời của Arafat. Đó là: "Arafat thiệt mạng trong một cuộc hành quân của Israel, hoặc qua đời bất ngờ do cái chết tự nhiên, hoặc qua đời sau cơn bệnh nặng kéo dài". Tài liệu lo sợ rằng Israel sẽ bị buộc trách nhiệm cho bất kỳ lý do qua đời nào của ông Arafat. Do đó, trong trường hợp bị bệnh, ông được phép ra nước ngoài chữa trị bệnh. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel từ chối bình luận về tin trên với Hãng AFP.

Trong khi đó, cố vấn của lãnh đạo Palestine, Imad Chakour, đã lên tiếng tố cáo những lời đe dọa liên tiếp của Israel chống lại ông Arafat, và mỉa mai những đồn đoán về cái chết của ông Arafat. Ông nhắc lại rằng "tám thủ tướng Israel đã rời bỏ chính trường" kể từ khi ông Arafat đứng đầu phong trào giải phóng Palestine trong thập niên 1960.

Chính Thủ tướng Israel Ariel Sharon đã đe dọa làm hại tính mạng của ông Arafat vào tháng 4-2004, và ông Arafat đã bị quân đội Israel bao vây hơn hai năm rưỡi qua tại dinh thự của ông ở Ramallah, khu Bờ Tây. Kể từ đó, các nhà lãnh đạo Israel đã bác bỏ việc có ý định khử trừ nhà lãnh đạo của Palestine.

N.T.ĐA (Theo AFP, AP)

Việt Báo
contentlength: 4225
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..