Nepal trước ngã ba đường

10:26 22/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nepal truoc nga ba duong
Đụng độ giữa cảnh sát và đám đông biểu tình tại Kathmandu

Tình hình chính trị nội bộ ở Vương quốc Nepal diễn biến ngày càng thêm phức tạp. Biểu tình và đình công vẫn tiếp diễn, thiết quân luật vẫn duy trì, đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vẫn xảy ra, thậm chí cảnh sát còn đã nổ súng vào người biểu tình, cuộc đối thoại giữa các đảng phái chính trị và hoàng gia vẫn bế tắc. Tình trạng đó đang đẩy đất nước này đến bên những quyết định quan trọng đối với tương lai của đất nước.

Quốc vương Gyanendra đang ở trong tình thế khó khăn. Làn sóng biểu tình đã xuất phát từ những người hậu thuẫn cho các đảng phái chính trị lan sang những tầng lớp nhân dân khác như bác sĩ, kỹ sư, luật gia, nhà giáo và công chức. Những đồng minh và đối tác quan trọng nhất của hoàng gia như Mỹ hay Anh, ấn Độ hay Trung Quốc - vốn nương tay với Quốc vương Gyanendra sau khi vị quân vương này giải tán chính phủ và đích thân nhiếp chính cách đây 1 năm - thì nay đang gia tăng áp lực chính trị và kinh tế đối với hoàng gia. Một khi áp lực của họ cứ gia tăng và nhất là một khi họ phối hợp chính sách với nhau thì tình thế còn trở nên nguy cấp hơn nhiều đối với Quốc vương Gyanendra.

Cảnh sát Nepal hôm 20/4 đã nã súng vào đám đông biểu tình tại thủ đô Kathmandu làm ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Bạo loạn bùng phát sau khi hàng chục ngàn người bất chấp lệnh giới nghiêm của chính phủ đổ xô ra các đường phố ở thủ đô Kathmandu biểu tình chống Quốc vương Gyanendra. Đây là ngày biểu tình thứ 15 của Liên minh 7 đảng đối lập để đòi Quốc vương Gyanendra từ bỏ quyền lực. 10 người đã thiệt mạng kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình. Trước đó, do tình hình tiếp tục căng thẳng nên chính phủ Nepal đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô. Chính quyền cảnh báo sẽ bắn bỏ bất cứ ai vi phạm lệnh giới nghiêm từ 2h sáng đến 8h tối. (H.Y)Còn nhớ năm 1990, sự phong tỏa kinh tế và thương mại của ấn Độ đã đóng vai trò gần như quyết định buộc Hoàng gia Nepal phải chấp nhận chính phủ dân sự cầm quyền. Hiện tại, chỗ dựa chính của Quốc vương Gyanendra là lực lượng an ninh và giới quân sự. Nhưng chắc chắn cả những lực lượng vũ trang này cũng sẽ tùy theo diễn biến thời thế mà dành sự hậu thuẫn cho hoàng gia hay cho bên đối lập với hoàng gia.

Cả đất nước đứng trước một ngã ba đường là thế. Những người xuống đường biểu tình lựa chọn giữa chấp nhận thực trạng lâu nay và thay đổi chính thể đất nước. Hoàng gia phải lựa chọn giữa duy trì quyền lực và chia sẻ quyền lực, giữa quân chủ và dân chủ. Còn giới quân sự và an ninh cũng phải lựa chọn giữa bên này hay bên kia. Có lẽ biến động chính trị lần này ở Nepal khác những lần trước ở chỗ đó.

Khuê Nhẫn - (TNO)

Việt Báo
contentlength: 4966
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..