Nancy Pelosi chính thức nắm quyền tại Hạ viện Mỹ

09:46 05/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nancy Pelosi chinh thuc nam quyen tai Ha vien My
Tân chủ tịch Hạ viện giơ cao chiếc búa quyền lực. Ảnh AFP.

Nancy Pelosi viết nên một trang mới trong lịch sử Quốc hội Mỹ sau khi chính thức được bầu làm lãnh đạo Hạ viện cùng với cuộc chuyển giao quyền lực đầu tiên trong vòng 12 năm từ tay đảng Cộng hoà sang đảng Dân chủ.

Giơ cao chiếc búa - biểu tượng của quyền lực tại Hạ viện, bà Pelosi nói: “Hôm nay chúng ta sẽ thay đổi đường hướng lãnh đạo đất nước. Tôi chấp nhận chiếc búa này vì tinh thần của hợp tác, chứ không phải tinh thần đảng phái”.

Cùng với việc nhận nhiệm vụ mới từ lãnh đạo đảng Cộng hòa John Boehner, bà Pelosi đã trở thành người có vị trí quan trọng thứ 2 với ông Bush, chỉ sau phó Tổng thống Dick Cheney.

Như vậy, chỉ sau 2 năm được bầu làm lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện - vị trí cao nhất tại Quốc hội mà một phụ nữ từng nắm giữ, Nancy Pelosi đã tiến một bước quan trọng nữa trong sự nghiệp chính trị.

Phát biểu sau khi nhậm chức, tân chủ tịch Hạ viện mong muốn sự hợp tác giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong Nhà Trắng, tương tự như lời kêu gọi của Tổng thống Bush và cựu chủ tịch khối đa số trong Hạ viện nhiệm kỳ trước, John Boehner từng đưa ra.

Pelosi nhấn mạnh: “Tại Hạ viện, chúng ta có thể thuộc các đảng phái khác nhau nhưng chúng ta cùng phục vụ một quốc gia duy nhất”.

Về vấn đề Iraq, đảng Dân chủ tuyên bố sẽ gây áp lực buộc Tổng thống George Bush phải bắt đầu rút quân khỏi Iraq. Bà Pelosi nói: “Người dân Mỹ đã bỏ phiếu yêu cầu sự thay đổi đường lối. Chúng ta phản đối một cuộc chiến không có hồi kết”.

VTH

Theo CNN, BBC

Việt Báo
contentlength: 3696
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..