Nạn nhân sóng thần tại Indonesia đã lên đến 300 người

15:52 18/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nan nhan song than tai Indonesia da len den 300 nguoi

Khu vực tây Java đã bị tàn phá trong cơn sóng thần

(HNMĐT)- Số nạn nhân thiệt mạng khi cơn sóng thần cao 2m đổ vào bờ biển Pangandaran thuộc đảo Java của Indonesia vào hôm qua 17/7 đã lên đến 300 người. Ngoài ra 160 người khác vẫn đang mất tích.

Ông Dudi Junaidi, một quan chức tại trung tâm điều phối thiên tai khẩn cấp tại Pangandaran cho biết ít nhất 23.000 người đã phải sơ tán vì nhà cửa của họ bị tàn phá và cũng vì lo ngại một cơn sóng thần khác. Theo ông Junaidi, công dân Thụy Điển, Pakistan và Hà Lan cũng nằm trong số người thiệt mạng nhưng chưa có tin về danh tính của họ.

Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Jan Janonius cho biết một khách du lịch nước này đang được điều trị tại bệnh viện gần Pangandaran vì bị thương song 2 con trai của ông này 5 và 10 tuổi vẫn đang mất tích.

Nhà chức trách Indonesia cho biết các cơ quan địa lý ở khu vực đã cảnh báo một trận động đất mạnh 7,7 độ Richter xảy ra ngoài khơi Pangandaran vào 15:19 chiều qua có thể gây ra sóng thần. Tuy nhiên người dân địa phương không biết được thông tin này vì không có hệ thống báo động nào được lắp đặt tại đây.

Những khách du lịch và dân địa phương đã hoảng sợ hét to "Sóng thần! Sóng thần" khi nhìn thấy cột nước đen cao 2 m lừng lững tiến vào bờ biển. Một số người đã trèo lên cây hay bỏ chạy tới khu vực cao hơn trong khi nhiều người chạy vào các đền thờ để cầu nguyện.

Theo các nhân chứng, hàng loạt con sóng lớn cao bằng hàng cây dừa cũng đổ vào liên tiếp và sau đó biển mới bắt đầu lặng dần. Hiện phần lớn đường sá đã bị chặn đứng và toàn bộ khu vực bị mất điện. Công tác cứu hộ đang được khẩn trương tiến hành và nhà chức trách Indonesia cho rằng con số thương vong còn tiếp tục tăng lên.

Java đã bị chấn động bởi trận động đất mạnh 6,3 độ Richter làm hơn 5800 người thiệt mạng 7 tuần trước đây nhưng lại không bị ảnh hưởng bởi thảm họa sóng thần tại Ấn Độ Dương làm 216.000 người chết vào năm 2004, một nửa trong số này là người Indonesia tại tỉnh Aceh.

Chính phủ Indonesia đã lắp đặt hệ thống cảnh báo sóng thần ở khu vực đảo Sumatra sau thảm họa nhưng đảo Java chưa có hệ thống này. Indonesia dự định sẽ tiến hành trang bị hệ thống trên tại đây vào năm 2007.

Minh Nhật

(Theo AP) 

VietBao.vn
contentlength: 3527
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..