Năm người nguy kịch khi xe lội nước Mỹ tự thiêu

14:56 14/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Business Insider, trong lúc tập trận, một chiếc xe lội nước AAV7 của Thủy quân lục chiến Mỹ bất ngờ bốc cháy khiến 5 người bị nguy kịch.

Vị tai nạn xảy ra trong cuộc tập trận hôm 13/9 tại trại Pendleton, bang California. Khi xảy ra sự cố, trên xe có khoảng 15 người nhưng may mắn không có thiệt hại về tính mạng nhưng vẫn có 8 người bị thương, trong đó có 3 người nguy kịch và 5 đưa đi cấp cứu do hít phải khói từ đám cháy.

Trong khi 4 người khác được vận chuyển đến trung tâm Y tế Đại học California - Irvine để chữa trị. Hải quân Mỹ ra thông báo cho biết: "Chúng tôi hướng lòng về những người lính trong vụ tai nạn và gia đình của họ, cầu nguyện cho họ. Tất cả binh sĩ đều đang được điều trị".

Nam nguoi nguy kich khi xe loi nuoc My tu thieu
Xe lội nước AAV7 bốc cháy.

Hiện cơ quan chức năng đang mở cuộc điều tra đặc biệt về nguyên nhân của vụ tai nạn nghiêm trọng này. Được biết, ngay trước khi chiếc AAV7 bốc cháy, tờ New York Times cho biết, do tồn tại nhiều nhược điểm và không thực sự mạnh nên Thủy quân lục chiến Mỹ đang lên kế hoạch thay thế chiếc xe này.

Theo nguồn tin này, nhược điểm lớn nhất của dòng xe đổ bộ này là hệ thống giáp quá mỏng. Do đó, AAV7 rất dễ bị tổn thương một khi bị tấn công và sự ra đời của ACV sẽ khắc phục nhược điểm này cho lực lượng xe đổ bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Xe chiến đấu lội nước AAV7 có tốc độ tối đa trên đường đất 72 km/h, tốc độ lội nước 13,5 km/h và phạm vi hoạt động 480 km. Cỗ máy AAV-7 có thể mang tới 25 lính thủy đánh bộ hoặc 45 tấn thiết bị. Hệ thống vũ khí chính trang bị trên xe thiết giáp lội nước AAV7 gồm 1 súng máy 12,7 mm và 1 súng phóng lựu MK19 40 mm.

Để thực hiện kế hoạch thay thế AAV7, Mỹ đã có những thử nghiệm đầu tiên với chiếc ACV 1.1. Theo thông tin nđược công khai, ACV 1.1 được thiết kế với ghế ngồi cho 13 lính thuỷ với đầy đủ trang bị vũ khí cá nhân – không tính kíp lái – và có thể chở khoảng 7.200kg trang thiết bị.

Xe kín, chỉ kíp lái xe có thể quan sát qua cửa sổ và ra – vào xe qua cửa nóc phía trên khoang lái, còn lính thuỷ ra vào bằng cửa lớn dày và có khoá chốt kín ở đuôi xe.

Xe có hệ thống bơm đẩy nước để di chuyển với tốc độ khoảng 9,2km/h trên biển và chạy trên bộ với tốc độ tối đa lên tới hơn 100km/h. Để bơi được dưới nước, xe ACV 1.1 được thiết kế với hệ thống cung cấp không khí cho động cơ và cho lính thuỷ.

Xe có khả năng chịu sóng tốt, có thể đi trên biển thời gian dài, vượt các bãi biển có địa hình phức tạp như bãi đá, rặng san hô…, chịu đạn tốt, có thể chiến đấu ban đêm. Theo nguồn tin từ nhà sản xuất BAE Systems, xe ACV được sản xuất theo giấy phép của hãng IVECO, Italia và được coi là phiên bản nâng cấp của mẫu SuperAV.

Dù có khả năng khiêm tốn hơn AAV7 về số người chở theo nhưng chiếc ACV 1.1 hội tụ đủ sức mạnh và tin cậy để xứng đáng là kẻ thay thế.

Tuấn Vũ

VietBao.vn
contentlength: 4564
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--