Năm bản lề trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

10:06 19/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

  Năm 2004 là năm có tầm quan trọng đặc biệt và là bản lề trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Có thể nói là chúng ta cần  hoàn tất một khối lượng công việc đồ sộ để có thể đạt được mục tiêu trở thành thành viên của tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào ngày 1-1-2005. Việc gia nhập một tổ chức quốc tế bao gồm 146 thành viên, chiếm tới 97% xuất  nhập khẩu thế giới, là một giải pháp quan trọng để mở rộng thị trường, thu hút đầu tư và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cho đến năm 2003, ta đã trải qua 7 vòng đàm phán gia nhập WTO. Riêng trong năm nay, ta phải hoàn tất 3 vòng đàm phán cuối cùng, trước mắt là đang chuẩn bị cho phiên đàm phán thứ 8 dự kiến diễn ra vào đầu quý 2 này. Đây là phần công việc cực kỳ khó khăn và nặng nề, chủ yếu là những phiên đàm phán song phương với các đối tác lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc,... do đó những cuộc đàm phán này đặt ra những thách thức lớn và có ý nghĩa quyết định trong việc gia nhập WTO của Việt Nam, đòi hỏi sự đột phá so với những phiên đàm phán trước. Bên cạnh các đối tác lớn, Việt Nam còn phải đàm phán với các đối tác chưa có nhiều quan hệ thương mại với Việt Nam như khu vực Mỹ La-tinh là khu vực không thể coi nhẹ vì có thể các đối tác này lại có những quan hệ rất thiết thực với Việt Nam.

Được biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị cho các cán bộ đàm phán dành ưu tiên và tập trung hết mức vào công việc đàm phán gia nhập WTO. Sự chủ động trong đàm phán của Việt Nam và thiện chí của các nước thành viên  WTO là hai yếu tố quan trọng nhất để Việt Nam có thể sớm gia nhập tổ chức này.

Theo các chuyên gia kinh tế, thách thức lớn nhất của Việt Nam là làm sao cân bằng cả hai hướng là song phương và đa phương để có được lợi ích tối đa. Đàm phán song phương khó khăn hơn nhiều so với đàm phán đa phương bởi các nước riêng lẻ có quyền ngăn cản việc gia nhập WTO của Việt Nam. Một số nước coi Việt Nam là đối thủ cạnh tranh trong vài lĩnh vực sẽ đòi hỏi nhiều hơn những gì mà WTO đòi hỏi. Việt Nam sẽ phải chịu sức ép và đòi phải mở cửa trong các lĩnh vực nông nghiệp, dệt may.

Gia nhập WTO - một sân chơi bình đẳng, nơi các  hàng rào thương mại được dần dần dỡ bỏ và một tổ chức có các chức năng chủ yếu như kiểm soát các hiệp định thương mại, giải quyết tranh chấp, hỗ trợ các nước đang phát triển - Việt Nam sẽ có tiếng nói có trọng lượng ngang bằng  với các thành viên khác, có nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa và có điều kiện hạn chế những tác động tiêu cực của tình trạng cá lớn nuốt cá bé, như những vụ kiện bán phá giá gần đây. Tuy nhiên Việt Nam sẽ gặp một số thách thức khi gia nhập WTO, đó là việc mở cửa thị trường  cho các nước đã phát triển, điều này có thể khiến cho chúng ta gặp khó khăn, nhưng đây chỉ là những khó khăn nhất thời và hàng hóa Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng hơn trên thị trường quốc tế.

Hiện tại Việt Nam có  hai thuận lợi lớn trong đàm phán đó là hầu hết các nước đều bày tỏ ủng hộ tiến trình gia nhập WTO của Việt Nam, thứ hai là quyết tâm cao từ cấp Chính phủ đến địa phương, doanh nghiệp và người dân trong việc sớm gia nhập WTO. Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán  thì việc cần thiết bây giờ là sự sẵn sàng của nền kinh tế, trong đó có việc cải cách thể chế và sự chuẩn bị nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nhằm đáp ứng các yêu cầu của WTO. Chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và tạo điều kiện mọi mặt để thực hiện đầy đủ các cam kết của mình đối với khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA). Cụ thể là phải tiến hành tổng rà soát hệ thống pháp luật kinh doanh  nhằm xây dựng một mặt bằng kinh doanh trong đó quyền kinh doanh của các nhà đầu tư được minh bạch, rõ ràng và bình đẳng.

Rõ ràng là để nắm bắt được thời cơ lớn trong một thời hạn nước rút, Chính phủ, các bộ, ngành, các nhà đàm phán, doanh nghiệp cũng như người dân Việt Nam phải có không chỉ tầm nhìn, lòng dũng cảm, sự quyết tâm mà cần phải lao động cật lực trong năm bản lề về hội nhập kinh tế quốc tế này.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5539
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..