Na Uy: Đi săn tuần lộc vớ được kiếm cổ 1.100 năm tuổi

19:00 13/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là lần đầu tiên một thanh kiếm cổ, niên đại trên 1.000 năm được tìm thấy ở độ cao trên 1.700 mét.

Người nông dân Mỹ bỏ nghề tìm được kho báu 40 tấn vàng bạc

Tìm thấy kho báu 15.000 tỉ của phát xít Đức trong rừng

Đã tìm ra kho báu 4.000 tỉ của phát xít Đức dưới đáy biển?

Na Uy: Di san tuan loc vo duoc kiem co 1.100 nam tuoi

Thanh kiếm cổ vẫn còn nguyên vẹn dù hơn 1.100 năm đã trôi qua.

Dự án Khảo cổ Sông băng tại miền nam Na Uy bất ngờ nhận được một thông báo đáng giá: một người đi săn tuần lộc đã vô tình “vớ” được một thanh kiếm từ thời Viking. Theo đánh giá của giới chuyên môn, thanh kiếm còn nguyên vẹn này có tuổi đời ít nhất 1.100 năm.

Trung tâm khảo cổ địa phương viết: “Đây là kiếm thời Viking và bối cảnh tìm được nó cũng rất đặc biệt. Một người thợ săn phát hiện thanh kiếm này ở độ cao 1.700 mét so với mực nước biển”.

Chuyên gia Lars Pilo từ Hội đồng Khảo cổ Hạt Oppland cho biết “chưa bao giờ có một thanh kiếm Viking được tìm thấy ở độ cao này”. Các nhà khảo cổ sau đó đã cùng thợ săn Einar Ambakk tới khu vực phát hiện kiếm cổ để tìm kiếm thêm một lần nữa. Tuy nhiên, họ không phát hiện thêm bất kì di vật nào.

Chuyên gia Pilo trả lời kênh Fox News rằng thanh kiếm đã nằm trên ngọn núi hơn 1.000 năm qua. “Một thanh kiếm kim loại tồn tại ngần ấy thời gian là điều không tưởng”. Ông cho biết trước đây ông từng tìm thấy một mũi tên sắt có niên đại lâu hơn.

Pilo cho rằng chất lượng của sắt rèn khiến thanh kiếm chịu được tác động ghê gớm của thời gian sau hơn một thiên niên kỷ, bất chấp mưa gió. Lúc tìm thấy, thanh kiếm nằm dưới những tảng đá nhỏ. Điều này giúp nó phần nào chống chọi tốt hơn với thời tiết lạnh và khô trên núi.

Chuyên gia khác từ Dự án Khảo cổ Sông băng cho rằng thanh kiếm bị thất lạc sau một vụ tuyết lở. Rất có thể, chủ nhân thanh kiếm thiệt mạng và nó đã “dạt” tới ngọn núi này.

Na Uy: Di san tuan loc vo duoc kiem co 1.100 nam tuoi TQ: Phát hiện báu vật trong đầu tượng Phật 700 tuổi

Cả tờ tiền và bức tượng cổ có thể được bán với giá lên đến 1 tỷ đồng, CNN đưa tin.

Bấm xem >>
VietBao.vn
contentlength: 4894
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--