NATO xin lỗi về những cái chết của dân thường Afghanistan

14:30 29/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tướng James Jones, tư lệnh tối cao của NATO tại châu Âu đã xin lỗi về những cái chết của dân thường Afghanistan trong một cuộc không kích mà NATO tiến hành.

Lời xin lỗi trên được đưa ra tại một cuộc họp báo hôm 28/10 tại căn cứ không quân Bagram, Afghanistan, khi Tướng Jones thăm nước này 3 ngày. ""Tôi đích thân xin lỗi về sự việc này, về mọi tổn thất sinh mạng"", tướng Jones nói. Ông cũng nói rằng phiến quân Taliban đang sử dụng dân thường làm lá chắn.

NATO đã khẳng định 70 người thiệt mạng trong ba cuộc không kích hôm thứ ba tuần trước tại nam Kandahar, đa số là phiến quân Taliban và 12 dân thường. Tuy nhiên, các quan chức Afghanistan nói rằng số dân thường thiệt mạng là khoảng 25 người.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã mở một cuộc điều tra về những cái chết nói trên. Tại New York, một nhóm nhân quyền cho biết NATO cần làm nhiều hơn để bảo vệ dân thường Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Taliban Mullah Omar đã từ chối đề nghị đàm phán hòa bình mà ông Karzai đưa ra. Omar còn đe dọa xử tử Karzai tại một tòa án hồi giáo vì ""thảm sát"" người Afghanistan. ""Taliban sẽ không đàm phán khi quân đội nước ngoài vẫn còn hiện diện và sẽ tiếp tục cuộc chiến vũ trang của họ dưới sự lãnh đạo của Omar cho tới khi hất cẳng các lực lượng nước ngoài"", phát ngôn viên của Taliban nói qua điện thoại vệ tinh từ một nơi bí mật.

Tướng James Jones nói rằng NATO không có đủ quân và kêu gọi các nước cho phép triển khai quân linh hoạt hơn tại Afghanistan. Một số nước NATO, trong đó có Đức, đã chỉ trích việc giữ đa phần quân đội của họ tại miền Bắc tương đối an toàn trong khi hầu hết chiến sự xảy ra ở miền Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Italia cho biết tình hình gìn giữ hòa bình tại Afghanistan đang xấu đi bởi Mỹ đã dồn nỗ lực vào Iraq và các nhà chiến lược đã đánh giá thấp khó khăn của nhiệm vụ này.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 2673
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..