NATO tăng mạnh ngân sách quốc phòng sau nhiều năm cắt giảm

05:50 07/09/1984
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 5-9, các nhà lãnh đạo 28 nước thành viên NATO đã đạt được thỏa thuận sẽ chuyển từ xu hướng cắt giảm sang tăng ngân sách quốc phòng, với mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng trong thập kỷ tới.

Trong thông cáo báo chí được ban hành sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Anh, các nhà lãnh đạo NATO cho rằng, các nước thành viên trong liên minh hiện đang đáp ứng được mục tiêu 2%, như Mỹ và Anh, sẽ phấn đấu tiếp tục mục tiêu này.

“Các nước đồng minh có tỉ lệ GDP hiện tại chi cho quốc phòng dưới mức này sẽ chấm dứt cắt giảm chi tiêu quốc phòng; nhằm tăng chi tiêu quốc phòng khi GDP tăng và nhằm hước đến mức yêu cầu 2% trong một thập kỷ”, thông cáo báo chí cho biết.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng, hàng năm, các quốc gia thành viên NATO cần phải cân nhắc lại quá trình chi tiêu quốc phòng.

NATO tang manh ngan sach quoc phong sau nhieu nam cat giam

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tại Hội nghị thượng đỉnh NATO 2014 

Ông Rasmussen cho rằng, trong thế giới đầy nguy hiểm này, “chúng ta cần phải đầu tư thêm nỗ lực và tiền để hôm nay Liên minh đưa ra cam kết về việc đầu tư cho quốc phòng”.

Theo Tổng thư ký NATO, khối này cần tăng cường ngân sách để tăng cường sự hiện diện tại đông Âu nhằm đối phó với Nga và chủ động phản ứng với những diễn biến bất thường của cuộc xung đột Ukraine.

Trong những năm gần đây, các quốc gia thành viên NATO liên tục cắt giảm ngân sách quốc phòng, ngay cả Anh, với xu hướng hiện giờ thì ngân sách dành cho quốc phòng của nước này cũng có thể giảm xuống dưới ngưỡng 2% GDP vào năm 2017.

5 năm trước, theo số liệu của NATO, ngân sách quân sự của Pháp lên tới 2,4% GDP, nhưng trong năm qua đã tụt xuống 1,9%. Đối với Đức, một đầu tàu kinh tế của châu Âu, nhưng họ cũng chỉ dành 1,3% GDP cho quốc phòng.

VietBao.vn
contentlength: 2798
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..