Mỹ yêu cầu Nhật Bản xin lỗi về vụ nô lệ tình dục

15:36 31/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My yeu cau Nhat Ban xin loi ve vu no le tinh duc
Những phụ nữ Hàn Quốc từng là nô lệ tình dục (ngồi hàng đầu) đang đấu tranh đòi Nhật phải giải quyết vấn đề xung quanh vụ nô lệ tình dục.

Trong một động thái được xem là sự chỉ trích công khai đối với Nhật Bản, Hạ viện Mỹ hôm qua 30/7 đã nhất trí thông qua một nghị quyết yêu cầu Nhật Bản phải xin lỗi về vụ nô lệ tình dục.

Nghị quyết trên được bỏ phiếu bằng miệng và nhận được sự nhất trí hoàn toàn mà không có bất kỳ sự phản đối nào. Nghị quyết kêu gọi chính phủ Nhật Bản chính thức thừa nhận và chấp nhận trách nhiệm về việc quân đội Nhật Bản đã khai thác “những nô lệ tình dục" trong suốt thế chiến II.

"Hôm nay, Hạ viện Mỹ sẽ gửi thông điệp đến chính phủ Nhật rằng Nhật nên đưa ra lời xin lỗi chính thức, rõ ràng và dứt khoát đối với những người phụ nữ bị sỉ nhục," nghị sĩ Mike Honda, một người Mỹ gốc Nhật - người đã đưa nghị quyết ra Hạ viện, phát biểu.

Nghị quyết trên cũng kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản phải công khai xin lỗi, yêu cầu chính phủ Nhật bác bỏ bất kỳ lý lẽ nào cho rằng thời kỳ đó chưa bao giờ xảy ra và muốn các thế hệ tương lai của Nhật phải được kể "về tội ác khủng khiếp này."

Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Tom Lantos cho biết nghị quyết H.R. 121 "nhằm tìm kiếm sự thừa nhận sự thật khủng khiếp này để nó sẽ không bao giờ được lặp lại nữa."

Ước tính đã có khoảng 200.000 phụ nữ bị cưỡng bức trở thành nô lệ tình dục cho các binh lính Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ II, và hầu hết những phụ nữ nạn nhân đó đều đến từ những nước mà Nhật đã xâm chiếm trong thời gian đó.

H.Y - (Theo THX)

Việt Báo
contentlength: 3774
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..