Mỹ xuất bản sách về những lá thư tình của tổng thống

10:39 07/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là cuốn sách “My Dear President: Letters Between Presidents and Their Wives” (Tổng thống yêu quý của tôi: thư từ giữa các tổng thống và phu nhân) của nhà sử học Gerard Gawalt.

My xuat ban sach ve nhung la thu tinh cua tong thong
Cuốn sách “My Dear President: Letters Between Presidents and Their Wives” của nhà sử học Gerard Gawalt.

Dwight Eisenhower viết thư từ mặt trận Miami, phủ nhận việc có quan hệ với cô nữ thư ký; Ronald Reagan kể cho Nancy nghe về tình yêu say mê của mình đối với bà; George Bush-cha yêu cầu Barbara mỉm cười trước ống kính truyền hình - là một số chi tiết trong cuốn sách “My Dear President: Letters Between Presidents and Their Wives”.

Cuốn sách được tung ra đúng vào dịp ngày lễ tình yêu Valentine vừa qua. Đây là kết quả nghiên cứu và sưu tầm từ hơn 4.000 tài liệu khác nhau (hơn một nửa trong số đó chưa bao giờ được công bố) được gia đình các tổng thống tặng lại cho thư viện Quốc hội Mỹ.

Gawalt đã làm việc tại thư viện Quốc hội Mỹ trong suốt 30 năm qua. Ông đã đọc kỹ tổng cộng tới 5.000 lá thư và bức điện của 23 tổng thống Mỹ để trích dẫn 184 bức điện và thư tiêu biểu giữa các tổng thống Mỹ và phu nhân.

Các tổng thống Mỹ phải nói là những người có những lời tỏ tình rất lãng mạn. “Anh cần phải gặp gỡ em, nếu không sẽ rất nóng ruột” - Ronald Reagan đã thừa nhận với Nancy như vậy chỉ vài năm trước khi trở thành thống đốc bang California.

Còn Chester Arthur khi bước vào Nhà Trắng năm 1881 đã viết cho vị hôn thê Ellen Lewis Herndon của mình: “Anh cảm thấy những xúc động tình yêu của em hòa đồng với mình”.

Woodrow Wilson đã thuyết phục Ellen Louis: “Mỗi lần khi chợp mắt, anh nhìn thấy trong giấc mơ những nụ hôn mà không thể dành cho em”.

Lyndon Johnson, khi còn là một nghị sĩ trẻ từ bang Texas, đã yêu cầu được nắm tay Lady Bird chỉ vài tuần sau khi làm quen với cô. Johnson kể lại: “Vào buổi sáng đó, anh đã xử sự một cách thẳng thắn và hãnh diện. Anh cảm thấy mình tràn đầy nhiệt huyết để yêu em”.

Teddy Roosevelt lại có cách tỏ tình rất đặc sắc: ông đặt Alice Lee lên bệ, quỳ gối trước bà chỉ 5 ngày trước hôn lễ và nói: “Anh say mê em tới mức, mỗi cái đụng chạm vào em có cảm giác như là một việc mang tính báng bổ!”.

Những người đàn ông từng lãnh đạo nước Mỹ, là người đưa ra những quyết định lịch sử, nhưng nếu đánh giá qua những lá thư lại có vẻ rất mềm yếu, dễ bị tổn thương và có tình yêu rất nồng nàn. Điều đó đã khiến phái đẹp rất tích cực tận dụng ảnh hưởng của mình.

Phải kể đến trường hợp lá thư của Abigail vào năm 1776 viết cho người chồng John Adams (khi đó đang chịu trách nhiệm soạn thảo bản tuyên ngôn độc lập). Trong đó bà góp ý câu “tất cả những người đàn ông đều có quyền bình đẳng” có vẻ không thuyết phục do không nhắc tới phụ nữ.

Abigail viết cho chồng khi đó đã là Tổng thống Hoa Kỳ sau George Washington: “Quả thật phái đàn ông các anh thường là người lãnh đạo nhưng những người hiểu biết ở mọi thời đại đều bác bỏ hình thức đối xử với phụ nữ chúng em như là những kẻ phụ thuộc vào đàn ông”.

My xuat ban sach ve nhung la thu tinh cua tong thong

Vợ chồng Tổng thống Eisenhower (trái) và Reagan.

Những chủ đề thường xuyên được nhắc tới nhiều hơn cả có liên quan đến việc ngoại tình đã bị khám phá hay bị nghi ngờ. Cơn giận trước nhiều mối quan hệ của Lyndon Johnson đã khiến Lady Bird đã ví những hành động xúc phạm này như là “miếng mỡ lợn trên chiếc bánh cưới”.

Để tránh những phản ứng tương tự kiểu trên, Eisenhower khi chỉ huy lực lượng quân đội đồng minh tại châu Âu trong Chiến tranh thế giới thứ II đã rất nhiều lần gửi thư về cho bà vợ Mamie, bác bỏ những tin đồn về việc mình có dan díu với cô nữ thư ký Kay Summersby.

Còn Eleanor Roosevelt đã phát hiện ra quan hệ của chồng mình với nữ thư ký Lucy Mercer từ trước khi ông được bầu làm tổng thống tới 15 năm. Khi Roosevelt hiểu được điều này, ông ta đã thanh minh với vợ: “Tất cả đã bắt đầu từ khi trong tình cảm của chúng ta không còn sự đam mê nữa”.

Trong số những lời thú nhận rõ ràng nhất về các lỗi lầm phải kể đến bức thư của Harry Truman. Sau khi cãi nhau kịch liệt với vợ, ông đã viết cho bà: “Xin lỗi em, tôi biết rằng mình đã xử sự một cách cục súc đến vậy!”.

Liên quan đến George Bush-cha, thì trong một bức thư của ông lại đề cập đến một yêu cầu mang tính chính trị. Trong thời điểm gay cấn của cuộc tranh cử tổng thống năm 1988 (trong đó đối thủ Michael Dukakis của ông cuối cùng đã thất cử), ông Bush đã bày tỏ sự ghen tị trước cảnh, đối thủ của mình đứng cùng vợ trước camera một cách rất tình tứ.

Bush yêu cầu bà vợ Barbara cố gắng nỗ lực để thể hiện sự cởi mở và thoải mái hơn trước ống kính máy quay: “Em yêu, làm ơn hãy xem nhà Dukakis đang đứng trước các phóng viên truyền hình một cách tình tứ như thế nào. Chúng ta cần phải nghiên cứu lại sách giáo khoa về tình yêu”.

George Bush còn ký tên cuối bức thư này bằng câu “Chiếc bánh ngọt của em!”.

Theo ANTG

contentlength: 7910
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..