Mỹ vẫn mơ hồ về chiến thuật trí tuệ nhân tạo

10:20 14/02/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lầu Năm Góc đã ban hành chiến lược trí tuệ nhân tạo đầu tiên, tuyên bố đuổi theo Nga và Trung Quốc nhưng...

Lầu Năm Góc mới ban hành chiến lược về trí tuệ nhân tạo đầu tiên, trong đó tuyên bố sẽ bắt kịp Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo cho mục đích quân sự.

My van mo ho ve chien thuat tri tue nhan tao
Mỹ vẫn quá mơ hồ về trí tuệ nhân tạo. Ảnh minh họa: RT

Thực hiện theo Sắc lệnh "Sáng kiến AI Mỹ" được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 11/2, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố giành mọi nguồn lực để nhanh chóng kết hợp các công nghệ AI vào việc ra quyết định và các hoạt động của quân đội nhằm "giảm rủi ro đối với các lực lượng và tạo ra lợi thế quân sự".

Lầu Năm Góc tin rằng AI “có thể giúp chúng tôi duy trì thiết bị tốt hơn, giảm chi phí hoạt động, và cải thiện tình trạng sẵn sàng chiến đấu".

Dẫu vậy, trang RT của Nga bình luận rằng, bản chiến lược dài 17 trang này lỏng lẻo về từ ngữ và đầy những câu ghép mơ hồ để làm rõ sự đổi mới của Quân đội Mỹ.

Với các ngôn ngữ thường được sử dụng, Lầu Năm Góc cho rằng, Moscow và Bắc Kinh có nguy cơ làm "xói mòn lợi thế công nghệ và hoạt động của chúng tôi; làm mất sự ổn định trật tự quốc tế".

Do đó, Mỹ và các đồng minh phải áp dụng AI để duy trì vị thế chiến lược, chiếm ưu thế trên các chiến trường trong tương lai và bảo vệ trật tự này.

Những tuyên bố này không có gì mới mẻ bởi chỉ trước đó một ngày, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh "Sáng kiến AI Mỹ" với những tuyên bố tương tự nhằm thẳng vào Nga và Trung Quốc.

Đáng chú ý hơn, kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào sự giúp đỡ của ngành công nghiệp công nghệ của nước này để cung cấp các thuật toán và sức mạnh số cần thiết để chạy các dự án AI.

"Chúng tôi sẽ tăng cường quan hệ đối tác với ngành công nghiệp Mỹ để điều chỉnh sự lãnh đạo AI dân sự với các thách thức trong lĩnh vực quốc phòng" - RT trích một dòng trong tuyên bố từ Lầu Năm Góc.

Hiện nay, Microsoft và Amazon, Google đang nỗ lực giành sự quan tâm vào công nghệ quân sự.

Cuộc chạy đua của những gã khổng lồ này chắc chắn sẽ  không chỉ khởi tạo cuộc chạy đua ở nước Mỹ.

Người sáng lập của Alibaba, Jack Ma, đã cảnh báo rằng cuộc đua giành quyền thống trị AI có thể khuấy động cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Quế Chi

VietBao.vn
contentlength: 4000
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..