Mỹ và CHDCND Triều Tiên tìm cách giải toả bế tắc hạt nhân

11:29 13/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My va CHDCND Trieu Tien tim cach giai toa be tac hat nhan
Trưởng đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên Kim Kye-Gwan (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Christopher Hill.

Hôm nay (13/3), các đặc phái viên của Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ nhóm họp tại Geneva để bàn cách giải quyết những bế tắc trong thoả thuận chấm dứt các chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Trưởng đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên Kim Kye-Gwan và người đồng cấp Mỹ Christopher Hill sẽ hội đàm về các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và làm rõ cáo buộc về việc CHDCND Triều Tiên hợp tác sản xuất năng lượng nguyên tử với Syria.

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ bắt đầu từ 6 giờ tối nay (theo giờ Việt Nam).

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-Hwan hôm qua (12/3) cho biết ông hy vọng rằng cuộc đàm phán ở Geneva sắp tới sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp. “Chúng tôi hy vọng rằng tiến trình đàm phán 6 bên sẽ bước sang một giai đoạn mới và các bên liên quan sẽ có thể sớm thảo luận về việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân.”

Năm ngoái, CHDCND Triều Tiên đã ký kết một thoả thuận mang tính bước ngoặt về việc không sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán 6 bên (bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Triều Tiên, CHDCND Triều Tiên, Nga và Mỹ) về việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã bị rơi vào bế tắc khi xảy ra bất đồng giữa Bình Nhưỡng và Washington. Washington đã cáo buộc Bình Nhưỡng chuyển giao công nghệ hạt nhân cho Syria mà theo Bình Nhưỡng, đó là những cáo buộc vô căn cứ.

Tống Hương - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 2968
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..