Mỹ tưởng niệm 5 năm vụ khủng bố 11/9

19:08 11/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My tuong niem 5 nam vu khung bo 11/9

Tổng thống Bush và phu nhân đặt vòng hoa tưởng niệm tại Ground Zero

Hôm nay trên khắp nước Mỹ sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm đánh dấu 5 năm biến cố 11/9, ngày xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại tại New York và Washington.

Tổng thống Bush và phu nhân đặt vòng hoa tưởng niệm tại Ground Zero, nơi vốn là tòa tháp đôi, Trung tâm thương mại thế giới ở New York và làm lễ tại nhà thờ gần đó.

Những hoạt động này diễn ra vào khi Tổng thống Bush cố biện hộ cho thành tích của ông trong cuộc chiến chống khủng bố trong khi chuẩn bị bước vào kỳ tuyển cử giữa kỳ của Quốc hội vào tháng 11 tới đây.

Phe dân chủ đối lập cáo buộc Tổng thống Bush đã dùng các cuộc tấn công tại New York và Washington ngày 11/9 để được lợi về chính trị và đã sa lầy trong cuộc chiến tại Iraq.

Tuy nhiên Phó Tổng thống, ông Dick Cheney, nói việc đã không xảy ra thêm một vụ tấn công nào trên đất Mỹ chứng tỏ chính phủ đang làm đúng.

Tại Ground Zero, thân nhân của 2973 người bị thiệt mạng trong các vụ tấn công sẽ đọc tên của những người thân và chỉ dừng để hồi tưởng tới giây phút khi hai tòa tháp bị máy bay đâm và sụp đổ.

Tổng thống Bush cũng sẽ tới thăm lại địa điểm bị tấn công khác là Lầu Năm Góc, và địa điểm tại Pennsylvania nơi chiếc phi cơ chuyến bay 93 bị cướp của hãng United Airlines bị rơi sau khi hành khách trên máy bay tìm cách chống lại các không tặc.

Tối nay, thứ Hai, Tổng thống Bush sẽ có bài diễn văn chính thức trên truyền hình trên toàn quốc.

Những chỉ trích

Đã có những tranh cãi về cách thức chính phủ Mỹ tiến hành cuộc chiến chống khủng bố.

Cả Phó Tổng thống Dick Cheney và Ngoại trưởng Condoleezza Rice nói Hoa kỳ bây giờ an toàn hơn so với trước lúc bị tấn công năm 2001.

Nhưng Chủ tịch phe Dân chủ thiểu số trong quốc hội, Thượng nghị sĩ Harry Reid chỉ trích, "Sự chi phối của Phó Tổng thống Cheney trong chính sách đối ngoại cũa chúng ta đã làm cho nước Mỹ bớt an toàn."

Sự ủng hộ của dân chúng giành cho Tổng thống Bush tăng vọt sau vụ 11/9, nhưng lại đi xuống trong cuộc chiến Iraq, và những thắc mắc quanh cách thức của chính phủ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong lúc ông Bush đến đặt vòng hoa ở Ground Zero, đám đông những người biểu tình cạnh đó yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Iraq.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 3697
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..