Mỹ tung cà rốt với Triều Tiên?

16:12 12/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mỹ trợ giúp kinh tế nếu Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy "củ cà rốt" của Mỹ luôn đi kèm "cây gậy".

Giúp ngang ngửa Hàn Quốc

Ngày 11/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề nghị trợ giúp thúc đẩy kinh tế Triều Tiên "ngang ngửa" với Hàn Quốc nếu Bình Nhưỡng nhanh chóng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ở thăm Washington, ông Pompeo nêu rõ: "Nếu Triều Tiên có hành động táo bạo nhanh chóng phi hạt nhân hóa, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để đạt được sự thịnh vượng ngang với Hàn Quốc".

Theo Ngoại trưởng Pompeo, mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách lâu dài, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Ông Pompeo cũng cho biết, việc Bình Nhưỡng loại bỏ chương trình hạt nhân sẽ cần tới "sự kiểm chứng chặt chẽ".

My tung ca rot voi Trieu Tien?
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha họp báo chung sau hội đàm ngày 11/5

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng loại trừ khả năng nới lỏng trừng phạt đối với Triều Tiên trong tương lai gần. Theo bà, các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì cho tới khi Triều Tiên có hành động ý nghĩa trên con đường phi hạt nhân hóa.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trước đó cùng ngày đã xác nhận sẽ là chủ nhà tổ chức sự kiện trên, đồng thời, bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này là một bước đi ý nghĩa tiến tới hòa bình.

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter cá nhân ngày 10/5, ông Trump cho hay cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6 tới và nhấn mạnh hai bên sẽ nỗ lực để biến cuộc gặp này thành một khoảnh khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới.

Cho tới nay, phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giới phân tích đã nêu ra những nguyên nhân chính khiến Singapore được chọn cho cuộc gặp lịch sử sắp tới, trong đó yếu tố đầu tiên là quốc gia Đông Nam Á này có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng muốn tạo điều kiện cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un sử dụng máy bay đến địa điểm họp vì Singapore có khoảng cách gần với Triều Tiên.

My tung ca rot voi Trieu Tien?
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Về phần mình, Triều Tiên cũng chấp thuận phương án Singapore vì họ có quan hệ ngoại giao chính thức với nước này, có trụ sở Đại sứ quán tại đây, hai nước có quan hệ thương mại và giao lưu nhân dân trong nhiều năm.

Bình Nhưỡng chấp nhận lựa chọn Singapore vì quốc gia Đông Nam Á khá gần Triều Tiên, do đó chuyên cơ chở Kim Jong-un sẽ có thể bay trực tiếp tới đây mà không cần quá cảnh ở nước thứ 3, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và bảo vệ an ninh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Một lý do rất quan trọng khác là Singapore có lực lượng cảnh sát quản lý hành chính được đánh giá cao, do đó cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được bảo đảm tổ chức an toàn. Ngoài ra, với kinh nghiệm tổ chức nhiều hội nghị quốc tế nên Singapore cũng đáp ứng đầy đủ về các cơ sở lưu trú và hệ thống giao thông đi lại.

Cẩn trọng cây gậy

Đánh giá về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, giới phân tích đều chung nhận định mục tiêu trọng tâm sẽ là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, việc Mỹ vừa tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ khiến vấn đề này thêm "gai góc" và "củ cà rốt" mà Mỹ vừa tung ra không mấy ấn tượng.

Cái khó từ trước tới nay là không biết làm thế nào để định nghĩa “phi hạt nhân hóa vĩnh viễn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”. Trong bối cảnh hiện nay, Triều Tiên có thể đặt câu hỏi ngay cả khi đạt được đồng thuận, liệu Mỹ có tuân thủ thỏa thuận hay không?

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là lời khẳng định với Triều Tiên - một nước phát triển vũ khí hạt nhân khác, rằng Mỹ sẽ không chấp nhận một thỏa thuận có khiếm khuyết.

Giới phân tích Trung Quốc gọi "một thỏa thuận không có khiếm khuyết" cơ bản là một thỏa thuận thuận theo nước Mỹ, đồng thời hoài nghi khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ "ngoan ngoãn" khuất phục.

Chuyên gia Frank Aum từ Viện Hòa bình Mỹ cho rằng: “Ông Trump và ông Kim sẽ không gặp nhau nếu hai bên không nhất trí được về một số việc. Hai bên có thể sẽ đạt được một thỏa thuận lớn về phi hạt nhân hóa và hòa bình, với một vài sự nhượng bộ ngay lập tức của cả hai bên".

My tung ca rot voi Trieu Tien
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra tại Singapore ngày 12/6 tới

Theo nhà phân tích này, "Triều Tiên có thể đồng ý ngừng các hoạt động hạt nhân và thử tên lửa đạn đạo để đổi lấy cam kết của Mỹ ngừng sử dụng các vũ khí hạt nhân và chiến lược trong các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc”.

Chuyên gia Aum lạc quan rằng cuộc gặp lịch sử này sẽ thành công và thậm chí có thể gây một hay hai sự ngạc nhiên bởi ông Trump và ông Kim luôn là những người hay khiến mọi người phải như vậy.

Bên cạnh đó, ông Aum cũng nhấn mạnh tới khó khăn nằm ở chỗ thực hiện và kiểm chứng việc thực hiện thỏa thuận và con đường gập nghềnh là vào cuối năm nay.

Còn chuyên gia Robert Manning của tổ chức tư vấn Hội đồng Đại Tây Dương thì cho biết ông bi quan với chuyện bất cứ thỏa thuận nào sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 6 tới 24 tháng tới dù cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới có thể sẽ thành công, đạt được sự nhất trí về nguyên tắc.

Nhà phân tích này nhận định: “Triều Tiên sẽ đánh đổi việc từ bỏ các vũ khí hạt nhân và có thể cả các tên lửa tầm xa và tầm trung để đổi lấy một số gói đảm bảo an ninh, chính trị và lợi ích kinh tế”.

My tung ca rot voi Trieu Tien
Triều Tiên có chấp nhận đánh đổi "át chủ bài" lấy những đảm bảo bằng miệng?

Còn nhà phân tích quốc phòng Bruce Bennett của tổ chức RAND nhận định nếu Triều Tiên nghiêm túc trong chuyện phi hạt nhân hóa, thì nước này nên có hành động thể hiện điều đó trong khoảng thời gian từ bây giờ tới ngày 12/6.

Chuyên gia này nói: “Theo tôi, Triều Tiên cần phải từ bỏ khoảng 5 vũ khí hạt nhân mỗi tháng kể từ tháng 5 này, để đến tháng 12 có thể loại bỏ gần 40 vũ khí hạt nhân mà nước này có thể có. Ngoài ra, nước này cũng nên đóng cửa một cơ sở hạt nhân mỗi tháng, bắt đầu với bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong tháng 5 và cơ sở làm giàu urani Yongbyon trong tháng 6".

Những đề xuất "củ cà rốt" của giới lãnh đạo và phân tích Mỹ đều có chung một mục tiêu là muốn Triều Tiên không chỉ từ bỏ mà còn tiêu hủy vũ khí hạt nhân mà họ có thể đang sở hữu.

Tuy nhiên, những "bài học" đắt giá trong quan hệ với Mỹ về vấn đề này vẫn còn nóng hổi. Cuộc gặp ngày 12/6 tới đã là một bước đột phá nhưng đường tới hòa bình chưa hẳn đã bằng phẳng. Triều Tiên cần có đối sách hợp lý và hiệu quả nếu không chưa kịp với "củ cả rốt" đã phải hứng chịu những "cây gậy" của Mỹ.

Thành Minh

VietBao.vn
contentlength: 12389
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..